Dịch vụ doanh nghiệp online toàn quốc

Phải làm gì khi bị xâm phạm tình dục?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL40899

Câu hỏi:

Chào luật sư! Tôi tên là Nguyên, hiện đang là sinh viên tại TPHCM. Tôi có một vấn đề cần nhờ luật sư tư vấn. Tôi có một đứa em gái, trong một lần đi làm chương trình em tôi đã bị một thanh niên đưa vào nhà nghỉ xâm hại tình dục. Lúc đó tình trạng sức khỏe của em tôi không tốt, nên không chống cự lại được. Người thanh niên lúc đó cũng đã uống khá nhiều bia nhưng vẫn tỉnh táo lái xe con từ Đồng Nai về TPHCM ( khoảng trên dưới 100km) Sự việc diễn ra cách đây khoảng 7 tháng. Liệu em tôi có thể gửi đơn tố cáo hành vi của thanh niên đó không ? Anh ta có thể sẽ bị xử phạt theo khung hình phạt nào? Tôi sẽ cần những chứng cứ gì ghi trong đơn tố cáo không? (Vd : nhà nghỉ, số phòng, khoảng thời gian, ngày tháng….). Tôi sẽ gửi đơn tố cáo đến đâu? Tôi chỉ muốn đòi lại sự công bằng cho em gái tôi. Rất mong nhận được sự hồi đáp của quý luật sư. Xin cảm ơn và chúc sức khỏe.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

– Tội hiếp dâm

Theo Điều 111 BLHS, hành vi của người thanh niên cấu thành Tội hiếp dâm, cụ thể như sau:

1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Có tổ chức;

b) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

c) Nhiều người hiếp một người;

d) Phạm tội nhiều lần;

đ) Đối với nhiều người;

e) Có tính chất loạn luân;

g) Làm nạn nhân có thai;

h) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%;

i) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

c) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Phạm tội hiếp dâm người chưa thành niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này, thì bị xử phạt theo mức hình phạt quy định tại các khoản đó.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Vì bạn không nêu rõ nên tôi chưa thể xác định được hành vi của anh ta sẽ bị áp dụng khung hình phạt nào. Bạn có thể xem xét Điều 111 trên để xác định.

– Về việc tố giác tội phạm

Điều 23 BLHS có quy định:

“Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự

1. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là thời hạn do Bộ luật này quy định mà khi hết thời hạn đó thì người phạm tội không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

2. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định như sau:

a) Năm năm đối với các tội phạm ít nghiêm trọng;

b) Mười năm đối với các tội phạm nghiêm trọng;

c) Mười lăm năm đối với các tội phạm rất nghiêm trọng;

d) Hai mươi năm đối với các tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

3. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được tính từ ngày tội phạm được thực hiện. Nếu trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này người phạm tội lại phạm tội mới mà Bộ luật quy định mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy trên một năm tù, thì thời gian đã qua không được tính và thời hiệu đối với tội cũ được tính lại kể từ ngày phạm tội mới.

Nếu trong thời hạn nói trên, người phạm tội cố tình trốn tránh và đã có lệnh truy nã, thì thời gian trốn tránh không được tính và thời hiệu tính lại kể từ khi người đó ra tự thú hoặc bị bắt giữ.”

Do kể từ ngày thực hiện hành vi đến bây giờ là 7 tháng, vẫn nằm trong thời hạn truy cứu trách nhiệm hình sự nên khi tội phạm bị phát hiện thì người phạm tội vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của mình.

Theo Điều 101 Bộ luật Tố tụng hình sự:“Công dân có thể tố giác tội phạm với Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án hoặc với các cơ quan khác, tổ chức. Nếu tố giác bằng miệng thì cơ quan, tổ chức tiếp nhận phải lập biên bản và có chữ ký của người tố giác.

Cơ quan, tổ chức khi phát hiện hoặc nhận được tố giác của công dân phải báo tin ngay về tội phạm cho Cơ quan điều tra bằng văn bản.”

Bạn có thể tố giác tội phạm bằng cách trực tiếp đến Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án nhân dân tại địa phương bạn sinh sống hoặc nơi gần nhất mà bạn biết để khai báo. Hoặc bạn có thể làm đơn tố giác gửi đến những cơ quan trên.

Khi thông báo hoặc tố giác tội phạm, bạn phải cung cấp các thông tin về thời gian (ngày, giờ), địa điểm, nội dung tin báo, tố giác; mô tả chi tiết đối tượng (nếu có thể); thông tin về những người chứng kiến (nếu có thể).

Trong thời hạn hai mươi ngày, kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra trong phạm vi trách nhiệm của mình phải kiểm tra, xác minh nguồn tin và quyết định việc khởi tố hoặc quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam