Phải làm gì khi bị xã hội đen quấy rối

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41251

Câu hỏi:

 Kính thưa Luật sư, là một công dân nước Việt Nam tôi tin tưởng vào luật pháp nước ta cũng như uy tín và khả năng của Liên đoàn Luật sư Việt Nam nói chung và Luật sư xem xét email của tôi nói riêng.  Tôi rất bức xúc trước vụ việc hiện tại và không biết phải xử lí như thế nào. Tôi hiện sinh sống trong một khu dân cư vượt lũ, cạnh nhà tôi có một đối tượng tụ tập băng nhóm có người cầm đầu, thường xuyên nhậu say gây rối trật tự. Đã có vài lần hành hung hàng xóm. Nhiều lần hăm dọa, xỉ nhục hàng xóm xung quanh, trong đó có gia đình tôi (vì cha tôi là cán bộ phường, nên thường xuyên bị chửi xuyên xỏ). Đối tượng tự xưng là giang hồ (có cất giấu hung khí), nhiều tháng nay liên tục chửi bới, đòi chém giết, còn hung hăn hô hào là em chủ tịch phường không sợ ai, xưng là cha mẹ cả khu dân cư này, dù trưởng công an phường có đến cũng chẳng làm gì được.  Tôi nhận thấy rằng sức khỏe tình mạng gia đình mình bị đe dọa hàng ngày, có thể bị đối tượng cướp đi bất cứ lúc nào và bị xúc phạm nhân cách. Nhưng không biết phải làm như thế nào để giải quyết vụ việc trên và cũng e ngại rằng đối tượng sẽ hành hung người thân trong gia đình mình. Rất mong nhận được sự tư vấn của luật sư, và rất mong muốn rằng sự việc được giải quyết để xóm làng được yên bình trở lại, để tôi và gia đình có thể yên ổn làm ăn sinh sống. Cảm ơn Luật sư đã đọc email của tôi, Và mong rằng sẽ nhận được hồi âm sớm nhất có thể.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo quy định tại Điều 245, Bộ luật Hình sự thì cụ thể như sau:

“1. Người nào gây rối trật tự công cộng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

a) Có dùng vũ khí hoặc có hành vi phá phách;

b) Có tổ chức;

c) Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng;

d) Xúi giục người khác gây rối;

đ) Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng;

e) Tái phạm nguy hiểm.”

Do vậy, xét trên mức độ nguy hiểm của hành vi đe dọa của xã hội đen thì bạn và gia đình hoàn toàn có thể trình báo với cơ quan công an để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn về tính mạng, sức khỏe cho gia đình cũng như mọi người dân quanh nơi bạn sinh sống.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam