Những việc trẻ em không được làm và bổn phận của trẻ em

Ngày gửi: 22/10/2020 lúc 23:02:24

Mã số: HTPL15256

Câu hỏi:

Những việc trẻ em không được làm theo quy định tại Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Điều 22 Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em quy định, trẻ em không được làm những việc như:

“ 1. Tự ý bỏ học, bỏ nhà sống lang thang;

2. Xâm phạm tính mạng, thân thể, nhân phẩm, danh dự, tài sản của người khác; gây rối trật tự công cộng;

4. Trao đổi, sử dụng văn hoá phẩm có nội dung kích động bạo lực, đồi trụy; sử dụng đồ chơi hoặc chơi trò chơi có hại cho sự phát triển lành mạnh.”

Theo quy định của pháp luật, trẻ em là công dân và trẻ em cũng phải tuân theo các quy định của pháp luật hiện hành, nếu vi phạm thì bị xử lí. Tuy nhiên, do trẻ em còn non nớt về thể chất và tinh thần, nên những việc trẻ em không được làm là những điều cấm được thể hiện mềm hơn nhằm định hướng giúp dục cho trẻ em có một lối sống tốt đẹp, sống có trách nhiệm và tránh xa những thói hư tật xấu để các em có thể trở thành những con người có ích cho xã hội, mang trong mình những phẩm chất đạo đức tốt đẹp khi trưởng thành.

Quy định những việc trẻ em không được làm không nhằm nhằm mục đích săn đe, trừng trị trẻ em mà nhằm giáo dục cho trẻ em hiểu phân biệt đối với những hành vi đã được xã hội thừa nhận là không phù hợp với đạo đức và pháp luật đề tránh xã các hành vi xấu, trái pháp luật và có ý thức với những hành động của mình, đồng thời ngăn ngừa những hành vi vi phạm có thể xay ra ở trẻ em nếu không  được cảnh báo kịp thời. 

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Như vậy pháp luật quy định những việc trẻ em không được làm nhằm mục đích đảm bảo sự phát triển toàn diện và tốt nhất cho các em, đồng thời tạo một môi trường sống lành mạnh. 

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM