Những việc cán bộ, công chức không được làm

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32868

Câu hỏi:

Trong thời gian nghỉ phép có qui định về việc người nghỉ phép không được làm gì không? Nếu có, cụ thể là những việc gì và được thể hiện ở văn bản nào? Nếu trường hợp đơn vị qui đinh người nghỉ phép là cán bộ, công chức khi đang nghỉ phép không được đi, tham dự các lễ hội là đúng hay sai? Rất mong nhận được sự tư vấn của Công ty!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo quy định tại Điều 18, 19, 20 Luật cán bộ công chức 2008 quy định về những việc cán bộ, công chức không được làm:

"Điều 18. Những việc cán bộ, công chức không được làm liên quan đến đạo đức công vụ

1. Trốn tránh trách nhiệm, thoái thác nhiệm vụ được giao; gây bè phái, mất đoàn kết; tự ý bỏ việc hoặc tham gia đình công.

2. Sử dụng tài sản của Nhà nước và của nhân dân trái pháp luật.

3. Lợi dụng, lạm dụng nhiệm vụ, quyền hạn; sử dụng thông tin liên quan đến công vụ để vụ lợi.

Điều 19. Những việc cán bộ, công chức không được làm liên quan đến bí mật nhà nước

1. Cán bộ, công chức không được tiết lộ thông tin liên quan đến bí mật nhà nước dưới mọi hình thức.

2. Cán bộ, công chức làm việc ở ngành, nghề có liên quan đến bí mật nhà nước thì trong thời hạn ít nhất là 05 năm, kể từ khi có quyết định nghỉ hưu, thôi việc, không được làm công việc có liên quan đến ngành, nghề mà trước đây mình đã đảm nhiệm cho tổ chức, cá nhân trong nước, tổ chức, cá nhân nước ngoài hoặc liên doanh với nước ngoài.

3. Chính phủ quy định cụ thể danh mục ngành, nghề, công việc, thời hạn mà cán bộ, công chức không được làm và chính sách đối với những người phải áp dụng quy định tại Điều này.

Điều 20. Những việc khác cán bộ, công chức không được làm

Ngoài những việc không được làm quy định tại Điều 18 và Điều 19 của Luật này, cán bộ, công chức còn không được làm những việc liên quan đến sản xuất, kinh doanh, công tác nhân sự quy định tại Luật phòng, chống tham nhũng, Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và những việc khác theo quy định của pháp luật và của cơ quan có thẩm quyền."

Có thể thấy, pháp luật cán bộ công chức không có quy định gì về việc hạn chế việc cán bộ công chức không được làm trong thời gian nghỉ phép, chỉ quy định những hành vi nói chung mà trong mọi trường hợp cán bộ công chức không được thực hiện. Việc cán bộ công chức muốn đi lễ hội vào thời gian nghỉ phép thì điều này hoàn toàn không bị cấm. Những trường hợp cơ quan đơn vị quy định hạn chế việc này là trái pháp luật, bạn có quyền khiếu nại quy định này trực tiếp tới cơ quan đơn vị đang công tác để được giải quyết.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

VĂN BẢN MỚI BAN HÀNH

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH