Những vấn đề cần lưu ý khi chấm dứt quan hệ lao động

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL37463

Câu hỏi:

Chào chuyên mục Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam! Tôi muốn nhờ luật sư giải đáp giúp tôi hai vấn đề liên quan tới lao động ạ. Rất mong các anh chị giúp đỡ: 1. Tôi có làm công ty chuyên chăm sóc khách hàng 11 tháng, khi nghỉ việc tôi qua công ty lấy sổ BHXH, sau 1 năm tôi đi nộp sổ BHXH tại chi nhánh công ty BHXH ở tỉnh và được biết muốn lĩnh tiền phải có kèm theo giấy quyết định nghỉ việc, sau đó tôi về công ty hỏi thì công ty trả lời do tôi nghỉ việc đã hơn 1 năm giờ giấy quyết định nghỉ việc đã bị mất và hoàn toàn không cấp lại cho tôi được. Vậy trong trường hợp này công ty có trách nhiệm cấp giấy quyết định nghỉ việc cho tôi không? Hoặc nếu giờ tôi tiếp tục đóng BHXH số sổ đó vào công ty khác có được không ? 2. Tôi có xin làm công nhân tại công ty điện tử, khi nộp hồ sơ phỏng vấn công ty không hỏi gì mà chỉ bảo thu xếp hôm sau đi làm. Hôm sau tới, công ty dẫn tôi vào xưởng luôn, không giới thiệu về công ty, không phổ biến lương hay các chế độ, nghĩa vụ và quyền lợi gì khi làm ở công ty. Sau khi làm việc được hơn 1 tuần tôi thấy công việc không phù hợp tôi đã xin nghỉ việc. Vậy trường hợp này tôi nghỉ việc có được nhận lương không, khi nộp hồ sơ tôi vẫn thiếu một số giấy tờ (giấy khám sức khỏe, bản khai sinh, giấy xác nhận dân sự) mà tôi chưa bổ sung được. Một lần nữa mong các luật sư giải đáp giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn.!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Điểm d, Khoản 1, Điều 18, Luật bảo hiểm xã hội năm 2006  quy định:

“Người sử dụng lao động có các trách nhiệm sau đây:

… Lập hồ sơ để người lao động được cấp sổ, đóng và hưởng bảo hiểm xã hội;”

Nếu muốn được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần theo Điều 55,   Luật bảo hiểm xã hội năm 2006  thì trong thành phần hồ sơ bạn phải có quyết định nghỉ việc hoặc hoặc hợp đồng lao động đã hết hạn. Theo như quy định trên thì người sử dụng lao động phải có trách nhiệm lập hồ sơ để người lao động được hưởng bảo hiểm xã hội, vậy công ty của bạn sẽ phải có trách nhiệm cấp lại quyết định nghỉ việc hoặc hợp đồng lao động đã hết hạn, để bạn có thể được hưởng bảo hiểm xã hội. Bạn có thể đến công ty cũ đề nghị họ cấp lại các giấy tờ này.

Khi chấm dứt hợp đồng lao động với bạn thì phía công ty bạn phải có trách nhiệm chốt sổ bảo hiểm và trả cho bạn. Nếu bạn vẫn muốn tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội số sổ đó vào công ty khác thì bạn phải đi làm thủ tục gộp sổ.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Hợp đồng lao động là sự thoả thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả lương, điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động.

 Điều 16, Bộ luật lao động năm 2012  quy định:

“1. Hợp đồng lao động phải được giao kết bằng văn bản và được làm thành 02 bản, người lao động giữ 01 bản, người sử dụng lao động giữ 01 bản, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Đối với công việc tạm thời có thời hạn dưới 03 tháng, các bên có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói.”

Và Khoản 1, Điều 18, Bộ luật lao động năm 2012  quy định:

“ Trước khi nhận người lao động vào làm việc, người sử dụng lao động và người lao động phải trực tiếp giao kết hợp đồng lao động.

Trong trường hợp người lao động từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì việc giao kết hợp đồng lao động phải được sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật của người lao động.

Mối quan hệ giữa nhận thức cảm tính và nhận thức lý tính

Như vậy, theo như  bạn trình  bày thì công ty và bạn đã không ký kết hợp đồng lao động  bằng văn bản hay lời nói, bởi vậy không có căn cứ để tính tiền lương hay các quyền lợi khác cho bạn khi nghỉ việc, chính vì vậy khi bạn nghỉ việc thì bạn sẽ không nhận được tiền lương.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155 để được giải đáp.

Chuyên viên tư vấn: Đinh Thị Thu Hằng.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam