Những trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự được quy định như thế nào?

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL33046

Câu hỏi:

Anh/chị cho e hỏi là gia đình em có truyền thống phục vụ trong quân đội nhân dân Việt Nam cụ thể là Ba (Thiếu tướng) và Chị gái sĩ quan)  em đang làm trong đó rồi, em không muốn đi bộ đội, em vừa thi đỗ đại học và đang là sinh viên năm nhất Đại học y Hà Nội. Em thấy có rất nhiều bạn em đã nhận được giấy gọi nhập ngũ nhưng em không thấy mình nhận được và liệu nếu nhận được thì em có phải đi không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 29 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2005 quy định những công dân được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình như sau:

“a) Chưa đủ sức khoẻ phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khoẻ;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động;

c) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ;

d) Giáo viên, nhân viên y tế, thanh niên xung phong đang làm việc ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn; cán bộ, công chức, viên chức được điều động đến làm việc ở những vùng này;

đ) Đang nghiên cứu công trình khoa học cấp Nhà nước được Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ hoặc người có chức vụ tương đương chứng nhận;

g) Đi xây dựng vùng kinh tế mới trong ba năm đầu.

Hằng năm, những công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản này phải được kiểm tra, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.”

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Như vậy có thể thấy rằng theo quy định trên với trường hơp của bạn thì vì gia đình bạn có Ba bạn và Chị gái bạn đang tại ngũ, hơ nữa hiện nay bạn đang là sinh viên đại học vì vậy mà bạn đang nằm trong diện công dân được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình. Tuy nhiên, nếu bạn có giấy gọi nhập ngũ thì bạn cũng phải cung cấp thông tin, giấy tờ để họ có căn cứ để tạm hoãn cho bạn.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155 để được giải đáp.

Chuyên viên tư vấn: Vũ Hồng Ngọc

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam