Những người không có tên trong di chúc, vẫn được hưởng thừa kế?

Ngày gửi: 14/10/2020 lúc 11:31:12

Mã số: HTPL42257

Câu hỏi:

Ông nội tôi có 3 người con, trong di chúc phân chia nhà đất của ông nội để lại thì chú tôi không có tên, nhưng chú lại là người bị tật từ nhỏ. Tôi có hỏi vài nơi có người nói ông chú vẫn được chia một phần. Xin Luật sư Luật hethongphapluat cho biết cụ thể việc này?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân để chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Pháp luật thừa kế ghi nhận người lập di chúc có quyền chỉ định người thừa kế, phân định phần di sản cho từng người thừa kế, truất quyền hưởng di sản của người thừa kế… Ý chí của người để lại di sản trong di chúc được tôn trọng nếu nó hội đủ các điều kiện để một bản di chúc là có hiệu lực.

Tuy nhiên, pháp luật cũng có sự can thiệp khác với ý chí của người lập di chúc trong một số trường hợp nhất định.

Tại Điều 644 của Bộ luật Dân sự 2015 quy định người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc. Theo điều luật này, những người là con chưa thành niên hoặc con thành niên không có khả năng lao động của người lập di chúc; cha, mẹ, vợ hoặc chồng của người lập di chúc nếu không được người lập di chúc cho hưởng di sản, hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật thì họ vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật. Việc hưởng di sản của những người này không áp dụng đối với người từ chối nhận di sản hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định của luật.

Cụ thể trường hợp của gia đình bạn, có 3 người trong hàng thừa kế thứ nhất (3 người con của ông nội bạn), giả sử như không có di chúc thì di sản được chia 3 phần, mỗi người một phần ba (một suất). Ở đây di chúc không để lại tài sản cho người chú bị khuyết tật không có khả năng lao động, nhưng theo quy định của luật thì ông này vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba của một suất đó.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM