Nhốt người trong quán karaoke

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41299

Câu hỏi:

Tôi đi hát vì trêu nhau ồn ào quá chủ quán tưởng đánh nhau nên đã nhốt chúng tôi trong phòng karaoke.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

 “Nhốt” người thực chất là bắt giữ người trái pháp luật

Xuất phát từ mục đích của Nhà nước và pháp luật là bảo vệ quyền bất khả xâm phạm về thân thể của công dân nói riêng, quyền tự do, dân chủ của công dân nói chung. Khoản 1, Điều 123  Bộ luật Hình sự. (BLHS), quy định: “Người nào bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc bị phạt tù từ ba tháng đến hai năm”.

Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật được hiểu là các hành vi ngăn cản, tước đoạt sự tự do hoạt động, tự do dịch chuyển thân thể của người khác trái với những quy định của pháp luật về căn cứ, thẩm quyền và thủ tục.

Chỉ những chủ thể nhất định trong những điều kiện nhất định mà pháp luật cho phép thì họ mới có quyền hạn chế quyền tự do thân thể của người khác. Đó là những trường hợp bắt bị can, bị cáo để tạm giam; Bắt người trong trường hợp khẩn cấp; Bắt người phạm tội quả tang hoặc đang bị truy nã… quy định tại Bộ luật hình sự hoặc tạm giữ người theo thủ tục hành chính. Những vụ việc trên đây, người thực hiện hành vi bắt giữ người đều là những đối tượng không có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Mục đích giam, giữ người trái pháp luật không phải là dấu hiệu bắt buộc trong cấu thành tội phạm. Tuy nhiên, cần xác định rõ mục đích để xác định tội danh chính xác, không phải tất cả các trường hợp bắt giữ người trái phép đều phạm tội bắt, giữ, giam người trái phép quy định của  Bộ luật Hình sự. Chẳng hạn, nếu mục đích là cố ý gây thương tích thì sẽ bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác (điều 104, Bộ luật Hình sự.); nếu bắt giữ người với mục đích giết người thì bị xử lý về tội giết người (điều 93,  Bộ luật Hình sự.)….

Trở lại với những trường hợp xảy ra trên thực tế, việc bắt, giữ hoặc giam người chủ yếu với những lí do cá nhân như trên với những mục đích như vậy đương nhiên phạm tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155 để được giải đáp.

Chuyên viên tư vấn: Vũ Hồng Ngọc

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam