Nhiệm vụ, quyền hạn của Ủy ban kiểm tra Trung ương Đảng

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32786

Câu hỏi:

Thực hiện quyền Đảng viên, quyền công dân; Bản thân tôi đã gửi đơn đến Uỷ ban kiểm tra Trung ương Đảng về việc Tố cáo Tỉnh uỷ QNg và BTL BĐBP đã giải quyết tố cáo đối với Tổ chức Đảng và Đảng viên có nhiều biểu hiện bao che sai phạm trong kết luận xử lý. Từ tháng 05/2016 đến nay tôi đã gửi đơn tố cáo cho Uỷ Ban Kiểm Tra TW Đảng 04 lần và Đồng Chí Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra TW Đảng 01 lần (Nội dung vụ việc rõ ràng, có địa chỉ và danh tính người tố cáo rõ ràng), nhưng không được cơ quan Đảng thụ lý giải quyết theo quy định của Đảng và Pháp luật. Đơn gần đây nhất ghi ngày 09/10/2017 ngoài nội dụng cũ, tôi có tố cáo thêm nhiều nội dung mới liên quan đến Tổ chức Đảng và Đảng viên này nhưng vẫn không được cơ quan Đảng thông báo về việc tiếp nhận đơn theo quy định của Pháp luật. Tôi xin hỏi quý Luật sư về vấn đề như trường hợp tôi nêu trên thì cơ quan Uỷ Ban Kiểm Tra TW đã thực hiện đúng chức năng và nghĩa vụ của cơ quan giải quyết tố cáo không? Quy định nào của pháp luật và của Đảng quy định giải quyết việc này. Trân trọng cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

– Căn cứ pháp lý:

Quy định 10/QĐ-TW

– Nội dung tư vấn:

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương là cơ quan kiểm tra, giám sát chuyên trách của Ban Chấp hành Trung ương, thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn được quy định trong Điều lệ Đảng; tham mưu, giúp Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng.

Việc giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng chính là việc theo dõi, kiểm tra hoạt động của Đảng viên và các tổ chức Đảng cấp dưới. Giải quyết tố cáo là một trong số công việc như vậy.

"Giải quyết tố cáo đối với tổ chức đảng cấp dưới và đảng viên thuộc diện Trung ương quản lý theo quy định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Uỷ ban Kiểm tra Trung ương không xem xét, giải quyết đơn, thư tố cáo giấu tên, mạo tên, không rõ địa chỉ và những tố cáo có tên đã được cấp có thẩm quyền do Điều lệ Đảng quy định xem xét, kết luận, nay tố cáo lại nhưng không có thêm tài liệu, chứng cứ mới."

Việc bạn gửi đơn tố cáo từ tháng 5/2016 kéo dài cho đến nay, dù đã gửi rất nhiều lần nhưng không có thông báo tiếp nhận như vậy cơ quan này chưa thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ của mình. Bởi nếu có đơn tố cáo của một cá nhân – là Đảng viên thì Ủy ban kiểm tra Trung ương Đảng phải tiếp nhận và xử lý đơn tố cáo của bạn.

>>> Luật sư tư vấn nhiệm vụ, quyền hạn của Ủy ban kiểm tra Trung ương Đảng: 024.6294.9155

Nếu đơn tố cáo có căn cứ và qua quá trình xác minh có sự sai phạm quy định Điều lệ Đảng thì cơ quan này phải xử lý theo đúng quy định tùy vào mức độ vi phạm của hành vi đó.

Nếu xác minh mà thông tin trong đơn tố cáo không có căn cứ thì phải có văn bản phúc đáp và trả lời về kết quả xác minh những vấn đề trong đơn.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam