Nhặt được điện thoại nhưng bị công an ép nhận tội trộm cắp

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41055

Câu hỏi:

  Xin chào luật sư A vô tình cùng với B đi vào trong một ngân hàng để giao dịch. A và B đang ngồi ngoài hàng ghế của khách hàng, B là người cần giao dịch nên nói chuyện với nhân viên còn A vô tình nhìn thấy một chiếc điện thoại Iphone 4 đang để trên bàn gần chỗ A và B ngồi. A vô tình cầm đt lên và đọc xong lại bỏ xuống ngồi chờ B nhưng mãi mà không thấy ai nhận điện thoại. A nhặt điện thoại lên cầm trên tay và ra cửa cất vào túi. Về đến nhà do không biết xài và điện thoại được bật chế độ rung nên không để ý ai gọi. Sau A nhờ được người mở điện thoại và nghe điện thoại của người mất đồng thời hẹn ra để trả lại nhưng chờ mãi không thấy chủ nhân đến nên A đành về nhà. Đến giữa trưa cùng ngày công an có đến mời A đến trụ sở để làm việc. A tận tình khai báo và nói là mình nhặt được nhưng Công an không cho và bắt viết vào tờ khai là trộm và ghi vào bản tường trình. Hành vi của A bị camera của ngân hàng quay lại nhưng không thấy mặt. Bên người bị mất điện thoại đã đồng ý viết giấy bãi nại và không truy cứu vấn đề. Vậy A có bị cho là phạm tội hay không và mức độ phạm độ có nặng không? Bản thân A là một công chức nhà nước vậy A có bị đuổi việc về hành vi trên hay ko? Rất mong nhận được câu trả lời. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Dựa vào những thông tin mà bạn trình bày thì xét thấy trường hợp của A không phải là trộm cắp. Vì:

Thứ nhất, sau khi nhặt được điện thoại anh A đã nghe điện thoại của người mất điện thoại và hẹn trả điện thoại. Anh A có đến chỗ hẹn nhưng chủ sở hữu của chiếc điện thoại không đến. Vậy có thể thấy ý chí của A là không muốn chiếm đoạt tài sản.

Chủ thể thực hiện hành vi trộm cắp tài sản nhận thức được tài sản đó đang có chủ. Nhưng chủ thể thực hiện hành vi mong muốn chiếm đoạt tài sản.Người thực hiện hành vi trộm cắp tài sản có hai dấu hiệu đó là lén lút và dấu hiệu tài sản đang có chủ. Tài sản đang thuộc sở hữu, sự quản lý của chủ nhưng bị trộm cắp.Người thực hiện hành vi trộm cắp tài sản có dấu hiệu lén lút, muốn che giấu hành vi của mình.

Xét thấy, Anh A khi thực hiện hành vi trên không có giấu hiện lén lút, che giấu hành vi.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Thứ hai, trường hợp hành vi của anh A chưa đủ cấu thành tội trộm cắp tài sản mà công an ép anh viết vào tờ khai là trộm cắp và ghi vào bản tường trình là trái với quy định của pháp luật. Anh A có thể gửi đơn tố cáo hành vi mà cán bộ công an bắt anh A phải nhận tội khi chưa điều tra, đưa ra căn cứ pháp lý rõ ràng.

Thứ ba, người bị mất điện thoại đã làm giấy bãi nại và không truy cứu vấn đề nữa thì đối tượng của vụ việc không còn, anh A không bị truy cứu về hành vi của mình nữa. Hai bên nên có văn bản thỏa thuận cụ thể, anh A sẽ có trách nhiệm giao lại tài sản thuộc quyền sở hữu cho người bị mất.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam