Nhập học cho cháu chuẩn bị xuất ngoại

Ngày gửi: 17/10/2020 lúc 11:31:12

Mã số câu hỏi: HTPL32467

Câu hỏi:

Tôi có cháu gái 5 tuổi có hộ khẩu ở Đồng Nai nhưng đang sống ở Khánh Hòa. Vì cháu tôi đang làm hồ sơ xuất ngoại nhưng chưa tới ngày đi mà chúng tôi muốn xin cho cháu học ở Khánh Hòa vậy chúng tôi có cắt hộ khẩu cho bé nhập về Khánh Hòa được không? Nếu cắt khẩu thì có ảnh hưởng đến giấy xuất ngoại không? Nếu cắt không được thì chúng tôi phải làm gì để cháu được nhập học ở Khánh Hòa. Xin luật sư trả lời cho em biết. Cám ơn luật sư.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì cháu bạn đang làm hồ sơ xuất ngoại nhưng bạn lại không nêu rõ các giấy tờ đã làm xong hay chưa? Nếu các giấy tờ xuất ngoại đã được làm xong và bạn đã lấy được các giấy tờ đó thì việc chuyển hộ khẩu cho bé không có ảnh hưởng gì.

Về vấn đề cắt khẩu cho cháu để nhập học ở Khánh Hòa. Theo quy định Luật cư trú 2006 và Luật giáo dục không hạn chế việc bé có hộ khẩu ở Đồng Nai mà nhập học ở Khánh Hòa. Tuy nhiên, trên thực tế, tùy thuộc vào điều kiện của từng địa phương mà các cơ sở giáo dục tuyển sinh theo những tiêu chí nhất định. Ví dụ, đối với năm học 2015-2016, thì kế hoạch tuyển sinh vào lớp 1 của thành phố Nha Trang quy định nguyên tắc xét tuyển như sau:

3. Nguyên tắc xét tuyển

– Xét tuyển theo nguyên tắc đúng tuyến; tuyến tuyển sinh được phân theo địa bàn xã, phường. Những xã, phường có từ 02 trường tiểu học trở lên thì tùy theo tình hình thực tế, Hiệu trưởng các trường cùng với UBND xã (phường) qui định tuyến tuyển sinh phù hợp (theo địa bàn thôn, tổ dân phố) nhằm tạo điều kiện thuận lợi và thu hút hết số trẻ trong độ tuổi ở địa bàn ra lớp.

– Trẻ khuyết tật đủ điều kiện về sức khỏe được ưu tiên tiếp nhận trong công tác tuyển sinh.

Đối với một số trường, còn có quy định muốn nhập học trẻ phải có hộ khẩu thường trú tại địa phương đủ một số năm quy định. Do đó chúng tôi không thể khẳng định là không cắt khẩu cháu không được nhập học, và cũng không thể khẳng định sau khi cắt khẩu cháu được nhập học. Để có được câu trả lời chính xác nhất, bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin trường mà bạn định xin học cho bé.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Có bị cắt hộ khẩu khi không sống tại nơi đăng ký không?

– Có được chuyển hộ khẩu cho con về nhà bà ngoại

– Thủ tục tách hộ khẩu riêng

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Tư vấn luật hành chính trực tuyến miễn phí

– Tư vấn luật dân sự trực tuyến miễn phí qua điện thoại

– Tư vấn luật dân sự miễn phí

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam