Nhập hộ khẩu của con vào hộ khẩu của mẹ

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32949

Câu hỏi:

Xin nhờ luật sư tư vấn giúp. Em và chồng đã lị dị. Em ở hộ khẩu riêng, con em đượ 1 tuổi. Em được tòa xử nuôi con nhưng con em ở hộ khẩu của cha, nay em muốn cắt hộ khẩu của con về chung hộ khẩu với em nhưng bên cha không cho em mượn sổ hộ khẩu để làm và cũng không chịu đi làm. Vậy em  có cách nào tự đi làm hộ khẩu đơn phương cho con mà không cần sổ hộ khẩu bên cha không? Em có giữ giấy khai sinh của con và giấy xác nhận của tòa em được quyền nuôi con.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Luật cư trú 2006

2. Nội dung tư vấn

Theo như bạn trình bày, con bạn chưa thành niên, Tòa án quyết định giao con cho bạn nuôi sau khi ly hôn. Kkhoản 1 Điều 13 Luật cư trú 2006 quy định nơi cư trú của người chưa thành niên như sau:

“1. Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống.”

Theo quy định trên, con được giao cho bạn nuôi thì nơi cư trú của con bạn sẽ là nơi cư trú của bạn hiện nay. Nếu bạn muốn nhập hộ khẩu cho con về với bạn thì bạn thực hiện thủ tục xin giấy chuyển hộ khẩu trước, sau đó làm thủ tục đăng ký thường trú cho con.

+ Hồ sơ: Sổ hộ khẩu và phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

+ Nơi thực hiện thủ tục hành chính: Trưởng Công an xã, thị trấn cấp giấy chuyển hộ khẩu cho trường hợp quy định tại điểm a khoản 2 Điều 28 Luật cư trú 2006 hoặc Trưởng Công an huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương, Trưởng Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh cấp giấy chuyển hộ khẩu cho trường hợp quy định tại điểm b khoản 2 Điều 28 Luật cư trú 2006.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật thủ tục nhập khẩu cho con: 024.6294.9155

+ Thời hạn giải quyết: Trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp giấy chuyển hộ khẩu cho công dân.

Sau khi có giấy chuyển hộ khẩu, bạn thực hiện thủ tục đăng ký hộ khẩu thường trú theo quy định tại Điều 21 Luật cư trú 2006 như sau:

+ Hồ sơ: Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu; Giấy chuyển hộ khẩu; Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp (văn bản đồng ý của chủ hộ đồng ý cho nhập hộ khẩu).

+ Thời gian thực hiện thủ tục hành chính: trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Nếu chồng bạn gây khó khăn cho bạn là không cho mượn sổ hộ khẩu để tách khẩu cho con thì bạn có quyền yêu cầu cơ quan công an nơi bạn thực hiện thủ tục xin giấy chuyển hộ khẩu để nhờ can thiệp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam