Nhân viên lái xe không có hợp đồng lao động bị phạt thế nào?

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL37314

Câu hỏi:

Gia đình tôi và một số người khác là anh em góp vốn thành lập kinh doanh cá thể, bên tôi có hoạt động kinh doanh vận tải hành khách. Bố tôi là chủ hộ kinh doanh, tôi là con trai cả, tôi có đầy đủ giấy tờ về lái xe, nếu tôi làm lái xe cho bố tôi thì có cần hợp đồng lao động gì không vì tôi chỉ làm cho gia đình. Mong

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo quy định của Bộ luật lao động 2012 hợp đồng lao động là sự thoả thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả lương, điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động. Trước khi nhận người lao động vào làm việc, người sử dụng lao động và người lao động phải trực tiếp giao kết hợp đồng lao động.

= > Về nguyên tắc phải giao kết hợp đồng lao động

Tuy nhiên, bạn trình bày là gia đình bạn và một số người đăng ký hộ kinh doanh cá thể và bố bạn là chủ hộ, khi bạn là nhân viên lái xe có cần phải ký hợp đồng lao động hay không?

Theo quy định của Nghị định số 86/2014/NĐ-CP có quy định về điều kiện chung để kinh doanh vận tải

“…3. Lái xe và nhân viên phục vụ trên xe:

a) Lái xe không phải là người đang trong thời gian bị cấm hành nghề theo quy định của pháp luật;

b) Lái xe và nhân viên phục vụ trên xe phải có hợp đồng lao động bằng văn bản với đơn vị kinh doanh vận tải theo mẫu của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (trừ các trường hợp đồng thời là chủ hộ kinh doanh hoặc là bố, mẹ, vợ, chồng hoặc con của chủ hộ kinh doanh);”

Trong đó có đưa ra nội dung về ký hợp đồng lao động, bạn là con của chủ hộ kinh doanh thì không cần phải có hợp đồng lao động.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách bằng xe buýt

– Thủ tục cấp giấy phép kinh doanh vận tải đa phương thức quốc tế

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

——————————————————–

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Dịch vụ tư vấn pháp luật thường xuyên cho doanh nghiệp

– Dịch vụ thành lập doanh nghiệp của các tỉnh lân cận thành phố Hà Nội

– Tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam