Nhận tiền rồi không xin được việc thì giải quyết như thế nào?

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL40976

Câu hỏi:

  Xin chào luật sư, tôi  có thắc mắc vấn đề sau mong luật sư giải đáp giúp tôi Tôi có quen một người và nói là có khả năng xin việc giúp tôi. Gia đình tôi đã tin tưởng và giao cho người đó số tiền 60 triệu đồng, lần 1 đưa 45 triệu, lần hai đưa 15 triệu còn lại. việc giao tiền được tôi chuyển khoản và nói chuyện qua điện thoại, tin nhắn. Tuy nhiên hơn 3 tháng sau người đó trả lời không xin được việc và hứa sẽ trả lại tôi số tiền trên, nhưng từ đó đến nay đã hơn 1 năm mà người đó vẫn chưa trả và có ý lảng tránh không nghe điện thoại không trả lời tin nhắn. Vậy xin hỏi với trường hợp của tôi, tôi có thể kiện người đó với những chứng cứ: giấy chuyển khoản, những đoạn thoại ghi âm, những tin nhắn không? Thủ tục khởi kiện như thế nào? Và gia đình tôi có lấy lại được số tiền đó không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Trường hợp này, cần phải thông qua công tác điều tra xác minh của cơ quan điều tra thì mới có thể xác định được là hành vi của người phụ nữ kia có cấu thành tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" hay không.

Nếu qua xác minh mà chứng minh được người phụ nữ kia nhận tiền để xin việc. Nhưng thực tế người phụ nữ kia không hề thực hiện một hành vi nào để xin việc cho bạn và những người khác, mà đã sử dụng tiền cho mục đích cá nhân thì chứng tỏ người phụ nữ kia đã có ý định chiếm đoạt tài sản từ trước khi nhận tiền của bạn. Và đó chính là dấu hiệu của tội lừa đảo.

Còn ngược lại, thực tế là người phụ nữ kia có mối quan hệ quen biết với Ngân hàng; sau khi nhận tiền của bạn, người phụ nữ kia cũng đã trực tiếp đi xin việc cho bạn nhưng vì lý do nào đó mà không được; người phụ nữ kia chưa trả được lại tiền cho bạn cũng là vì lý do chính đáng chứ không hề có ý định chiếm đoạt tài sản của bạn thì đó không phải là tội phạm, mà chỉ là quan hệ dân sự mà thôi.

Trường hợp cơ quan Công an xác định có dấu hiệu của tội lừa đảo và khởi tố vụ án hình sự thì khả năng người đó sẽ phải gánh chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Trường hợp cơ quan Công an xác định không có dấu hiệu của tội phạm, thì bạn làm đơn khởi kiện theo mẫu của Tòa án (kèm theo giấy chuyển khoản, tin nhắn và băng ghi âm) gửi đến Tòa án cấp huyện nơi người đó cư trú để được giải quyết.

>>> Lut sư tư vn pháp lut trc tuyến qua tng đài: 024.6294.9155    

Để yêu cầu tòa giải quyết bạn phải nộp tám ứng án phí cho tòa án. Nếu sau này bạn thắng kiện và Tòa án buộc người phụ nữ kia phải trả cho bạn đúng số tiền 60 triệu thì bạn được trả lại toàn bộ số tiền tạm ứng án phí đã nộp (nếu hai bên không có thỏa thuận nào khác).

Trường hợp có dấu hiệu tội phạm, bạn Viết Đơn tố cáo và đề nghị khởi tố vụ án hình sự lên Cơ quan điều tra (Công an quận huyện) nơi người có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản cư trú. Ngoài nội dung của đơn kiện bạn phải trình bày, bạn phải gửi kèm các tài liệu chứng cứ về việc trên như băng ghi âm cuộc nói chuyện, và tin nhắn.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Giáo viên nhận tiền để xin việc hộ có bị truy cứu hình sự?

– Hỏi về việc kiện đòi lại tiền lót xin việc

– Đưa tiền xin việc hộ

 

——————————————————–

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến miễn phí

– Tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại

– Tư vấn luật miễn phí qua điện thoại

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam