Nhận lương hưu từ nước ngoài có phải chịu thuế thu nhập cá nhân không?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL39446

Câu hỏi:

Anh/Chị cho em hỏi người nước ngoài nghi hưu về Việt Nam sống thì tiền lương hưu ở nước ngoài khi chuyển về Việt Nam có phải chịu thuế hay không? Nếu chịu thuế thì bao nhiêu và thủ tục kê khai ở đâu? Cảm ơn Anh/Chị đã trả lời câu hỏi và mong mong phản hồi sớm.? 1. Cơ sở pháp lý: – Luật thuế thu nhập cá nhân; – Nghị định 65/2013/NĐ-CP; – Thông tư 111/2013/TT-BTC. 2.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Thuế thu nhập cá nhân là vấn đề được rất nhiều người quan tâm mỗi lần quyết toán thuế khoản nào là thu nhập chịu thuế khoản nào là thu nhập miễn thuế được nhiều người quan tâm. Trong trường hợp của bạn hỏi người nước ngoài nghi hưu về Việt Nam sống thì tiền lương hưu ở nước ngoài khi chuyển về Việt Nam có phải chịu thuế không. Theo quy định pháp luật, người nước ngoài là người sống trong lãnh thổ một nước nhưng không phải công dân của nước đó phạm vi xác định thu nhập chịu thuế của người nộp thuế như sau: 

Đối với cá nhân cư trú, thu nhập chịu thuế là thu nhập phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam, không phân biệt nơi trả và nhận thu nhập. 

Đối với cá nhân không cư trú, thu nhập chịu thuế là thu nhập phát sinh tại Việt Nam, không phân biệt nơi trả và nhận thu nhập. Cá nhân cư trú là người đáp ứng một trong các điều kiện sau đây: 

–   Có mặt tại Việt Nam từ 183 ngày trở lên tính trong một năm dương lịch hoặc trong 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam, trong đó ngày đến và ngày đi được tính là một (01) ngày. Ngày đến và ngày đi được căn cứ vào chứng thực của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh trên hộ chiếu (hoặc giấy thông hành) của cá nhân khi đến và khi rời Việt Nam. Trường hợp nhập cảnh và xuất cảnh trong cùng một ngày thì được tính chung là một ngày cư trú. 

Cá nhân có mặt tại Việt Nam theo hướng dẫn tại điểm này là sự hiện diện của cá nhân đó trên lãnh thổ Việt Nam. 

–    Có nơi ở thường xuyên tại Việt Nam theo một trong hai trường hợp sau:  Có nơi ở thường xuyên theo quy định của pháp luật về cư trú; Đối với công dân Việt Nam: nơi ở thường xuyên là nơi cá nhân sinh sống thường xuyên, ổn định không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú theo quy định của pháp luật về cư trú; Đối với người nước ngoài: nơi ở thường xuyên là nơi ở thường trú ghi trong Thẻ thường trú hoặc nơi ở tạm trú khi đăng ký cấp Thẻ tạm trú do cơ quan có thẩm quyền thuộc Bộ Công an cấp. 

–   Có nhà thuê để ở tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về nhà ở, với thời hạn của các hợp đồng thuê từ 183 ngày trở lên trong năm tính thuế, cụ thể như sau:  Cá nhân chưa hoặc không có nơi ở thường xuyên theo hướng dẫn tại điểm b.1, khoản 1, Điều này nhưng có tổng số ngày thuê nhà để ở theo các hợp đồng thuê từ 183 ngày trở lên trong năm tính thuế cũng được xác định là cá nhân cư trú, kể cả trường hợp thuê nhà ở nhiều nơi;  Nhà thuê để ở bao gồm cả trường hợp ở khách sạn, ở nhà khách, nhà nghỉ, nhà trọ, ở nơi làm việc, ở trụ sở cơ quan,… không phân biệt cá nhân tự thuê hay người sử dụng lao động thuê cho người lao động. 

–   Trường hợp cá nhân có nơi ở thường xuyên tại Việt Nam theo quy định tại khoản này nhưng thực tế có mặt tại Việt Nam dưới 183 ngày trong năm tính thuế mà cá nhân không chứng minh được là cá nhân cư trú của nước nào thì cá nhân đó là cá nhân cư trú tại Việt Nam. 

–    Việc chứng minh là đối tượng cư trú của nước khác được căn cứ vào Giấy chứng nhận cư trú. Trường hợp cá nhân thuộc nước hoặc vùng lãnh thổ đã ký kết Hiệp định thuế với Việt Nam không có quy định cấp Giấy chứng nhận cư trú thì cá nhân cung cấp bản chụp Hộ chiếu để chứng minh thời gian cư trú. 

>>> Luật sư tư vấn pháp luật  thuế qua tổng đài: 024.6294.9155

Theo quy định tại Khoản 1, điểm k, Điều 3 thông tư 111/2013/TT-BTC Hướng dẫn Luật thuế thu nhập cá nhân và Nghị định 65/2013/NĐ-CP do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành như sau:

"Điều 3. Các khoản thu nhập được miễn thuế

k) Tiền lương hưu do Quỹ bảo hiểm xã hội trả theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội; tiền lương hưu nhận được hàng tháng từ Quỹ hưu trí tự nguyện.

Cá nhân sinh sống, làm việc tại Việt Nam được miễn thuế đối với tiền lương hưu được trả từ nước ngoài.".

Chính vì vậy, người nước ngoài nghi hưu về Việt Nam sống thì tiền lương hưu ở nước ngoài khi chuyển về Việt Nam không phải chịu thuế và cũng không phải tự mình làm thủ tục miễn thuế.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam