Nhận lại xe bị mất và yêu cầu bồi thường thiệt hại

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41029

Câu hỏi:

Thưa luật sư. Cách đây 1 tuần em có bị mất cắp 1 chiếc xe Sh việt. Đến nay công an đã tìm thấy xe và bắt được người tàng trữ xe. Bây giờ em muốn lấy lại xe và đòi bồi thường hư hại về chiếc xe thì phải làm như thế nào? Cảm ơn Luật sư!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Tố tụng hình sự 2003

2. Nội dung tư vấn

Căn cứ Điều 76 Bộ luật Tố tụng hình sự 2003 quy định xử lý vật chứng như sau:

"1. Việc xử lý vật chứng do Cơ quan điều tra quyết định, nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn điều tra; do Viện kiểm sát quyết định, nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn truy tố; do Toà án hoặc Hội đồng xét xử quyết định ở giai đoạn xét xử. Việc thi hành các quyết định về xử lý vật chứng phải được ghi vào biên bản.

2. Vật chứng được xử lý như sau:

a) Vật chứng là công cụ, phương tiện phạm tội, vật cấm lưu hành thì bị tịch thu, sung quỹ Nhà nước hoặc tiêu huỷ;

b) Vật chứng là những vật, tiền bạc thuộc sở hữu của Nhà nước, tổ chức, cá nhân bị người phạm tội chiếm đoạt hoặc dùng làm công cụ, phương tiện phạm tội thì trả lại cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp; trong trường hợp không xác định được chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp thì sung quỹ Nhà nước;

c) Vật chứng là tiền bạc hoặc tài sản do phạm tội mà có thì bị tịch thu sung quỹ Nhà nước;

d) Vật chứng là hàng hóa mau hỏng hoặc khó bảo quản thì có thể được bán theo quy định của pháp luật;

đ) Vật chứng không có giá trị hoặc không sử dụng được thì bị tịch thu và tiêu huỷ.

3. Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này có quyền quyết định trả lại những vật chứng quy định tại điểm b khoản 2 Điều này cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp, nếu xét thấy không ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án.

4. Trong trường hợp có tranh chấp về quyền sở hữu đối với vật chứng thì giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự.”

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn bị mất xe máy, chiếc xe này đã được cơ quan công an tìm thấy và thu giữ. Theo quy định trên thì chiếc xe được xác định là đối tượng của tội phạm. Theo quy định thì vật chứng là tài sản thuộc sở hữu của người bị người phạm tội chiếm đoạt thì sẽ trả lại cho chủ sở hữu nếu xác định được. Trong quá trình điều tra cơ quan công an có quyền quyết định trả lại vật chứng cho người có tài sản bị người phạm tội chiếm đoạt nếu xết thấy việc trả lại không ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án. Trong trường hơp này, bạn có thể làm đơn gửi đến cơ quan công an nơi đang giữ xe để yêu cầu xem xét trao trả lại xe cho bạn.

Về việc bồi thường hư hại chiếc xe: Theo quy định tại Điều 604 Bộ luật Dân sự 2005 thì người nào có lỗi cố ý hoặc vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

Như vậy, người có hành vi làm hư hại xe của bạn thì phải bồi thường thiệt hại cho bạn. Mức thỏa thuận bồi thường và phương thức bồi thường thiệt hại được thực hiện theo thỏa thuận các bên. Nếu không thỏa thuận được thì bạn có quyền khởi kiện tới Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người cò hành vi gây thiệt hại đến tài sản của bạn cư trú để yêu cầu giải quyết. 

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam