Nhận cha và thay đổi đăng ký khai sinh cho con

Ngày gửi: 06/08/2015 lúc 10:33:36

Mã số: HTPL30917

Câu hỏi:

Tôi là người phụ nữ Việt Nam. Tôi chưa đăng ký kết hôn nhưng tôi có một bé gái 5 tuổi. Cháu sinh 01/01/2011. Khi đăng ký khai sinh cho Cháu thì tôi lấy tên Cháu theo họ mẹ va phần khai của cha tôi để trống. Bây giờ tôi đã đăng ký kết hôn với người nước ngoài và chúng tôi muốn khai sinh lại cho con gái có tên cha là cha đẻ và theo họ cha là chồng của tôi bây giờ. Vậy cho tôi xin hỏi tôi phải làm thế nào ạ?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Căn cứ vào Điều 24 Luật hộ tịch năm 2014 quy định thì thẩm quyền đăng ký nhận cha, mẹ, con thuộc về Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người nhận hoặc người được nhận là cha, mẹ, con thực hiện đăng ký nhận cha, mẹ, con.

Tại Điều 25 Luật hộ tịch năm 2014 quy định thì thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con như sau:

– Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con nộp tờ khai theo mẫu quy định và chứng cứ chứng minh quan hệ cha con hoặc mẹ con cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Khi đăng ký nhận cha, mẹ, con các bên phải có mặt.

Chứng cứ để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con được hướng dẫn bởi Điều 11 Thông tư 15/2015/TT-BTP được quy định như sau:

Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.

– Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ quy định trên, nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người đăng ký nhận cha, mẹ, con ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 05 ngày làm việc.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, nếu đáp ứng điều kiện được hồ sơ, thủ tục quy định như trên thì mới bổ sung được tên cha trên giấy khai sinh của con bạn. Tuy nhiên, bạn phải lưu ý là người chồng của bạn phải là cha đẻ của con bạn thì mới được bổ sung thông tin cha trên giấy khai sinh của con. Còn nếu không phải là cha đẻ thì không thể bổ sung thông tin cha ở trên giấy khai sinh. Trường hợp không phải là cha đẻ thì chỉ tiến hành thủ tục nhận làm con nuôi theo quy định của Luật nuôi con nuôi năm 2010.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Việc đổi họ cho con của bạn vẫn thực hiện được khi làm thủ tục nhận cha con. Điểm c Khoản 1 Điều 27 Bộ luật dân sự năm 2005 thì trường hợp nhận con sẽ là căn cứ để thay đổi họ, tên cho con theo yêu cầu  của cha đẻ, mẹ đẻ: “Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con”. 

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM