Nhà thầu có được nộp lại hồ sơ khi gia hạn thời điểm đóng thầu?

Ngày gửi: 15/01/2020 lúc 11:31:12

Mã số câu hỏi: HTPL42434

Câu hỏi:

Luật sư cho tôi hỏi khi mua hồ sơ dự thầu đến thời điểm đóng thầu đơn vị không nộp hồ sơ, gói thầu đó không đủ 3 bộ hồ sơ để mở thầu, chủ đầu tư gia hạn lại thời điểm đóng thầu vậy đơn vị có quyền nộp hồ sơ lại được không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Với thắc mắc của bạn, Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

1. Căn cứ pháp lý

+ Nghị định 63/2014/NĐ-CP

2.Nội dung tư vấn

Căn cứ theo quy định tại khoản 4, Nghị định 63/2014/NĐ-CP quy định về xử lý tình huống trong đấu thầu:

‘Điều 117. Xử lý tình huống trong đấu thầu

4. Trường hợp tại thời điểm đóng thầu đối với gói thầu áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi, đấu thầu hạn chế, chào hàng cạnh tranh, có ít hơn 03 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất thì phải xem xét, giải quyết trong thời hạn không quá 04 giờ, kể từ thời điểm đóng thầu theo một trong hai cách sau đây:

a) Cho phép gia hạn thời điểm đóng thầu nhằm tăng thêm số lượng nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất. Trong trường hợp này phải quy định rõ thời điểm đóng thầu mới và các thời hạn tương ứng để nhà thầu có đủ thời gian sửa đổi hoặc bổ sung hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất đã nộp theo yêu cầu mới;

b) Cho phép mở thầu ngay để tiến hành đánh giá.”

Khi phát sinh tình huống tại thời điểm đóng thầu (có ít hơn 03 nhà thầu nộp hồ sơ) chủ đầu tư, bên mời thầu có thể lựa chọn một trong hai cách giải quyết:

– Cho phép mở thầu ngay để tiến hành đánh giá

– Gia hạn thời điểm đóng thầu

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực gia hạn thời điểm đóng thầu: 024.6294.9155

Trường hợp chủ đầu tư, bên mời thầu lựa chọn việc gia hạn thời điểm đóng thầu để làm tăng số lượng hồ sơ, hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất của nhà thầu đã nộp được trả lại nguyên trạng cho nhà thầu, đồng thời bên mời thầu yêu cầu nhà thầu gia hạn lại hiệu lực của hồ sơ dự thầu cho phù hợp với thời điểm đóng thầu mới. Những nhà thầu chưa nộp hồ sơ thì có thể căn cứ vào việc điều chỉnh hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu để nộp hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất cho phù hợp. Gia hạn thời điểm đóng thầu áp dụng trong trường hợp:

+ Tiến độ, yêu cầu đối với gói thầu không quá cấp bách, có thể linh động thay đổi.

+ Có thông tin từ nhà thầu phàn nàn về thời gian chuẩn bị hồ sơ dự thầu là ngắn, không đủ để hoàn thành hồ sơ dự thầu.

+ Nhà thầu thông báo cho bên mời thầu là đang trên đường đến nộp hồ sơ dự thầu song vì lý do khách quan nên không thể kịp nộp hồ sơ dự thầu trước thời điểm đóng thầu như quy định trong hồ sơ mời thầu, có thể tới chậm nửa giờ hoặc 1giờ…

Như vây, khi gia hạn thời điểm đóng thầu, những nhà thầu đã mua hồ sơ nhưng chưa nộp hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất (vì bất kỳ lý do nào đấy) thì đều có quyền nộp hồ sơ.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam