Nhà nghỉ 3 tầng 1 tum có cần phải xin cấp giấy phép phòng cháy chữa cháy

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL33104

Câu hỏi:

Xin chào luật sư. Tôi có vừa xây môt ngôi nhà 3 tầng ,1 tầng tôi kinh doanh nhà nghi tôi đã xin đang ki kinh doanh rồi nhưng đến lúc đi làm giấy phép an ninh trật tự thì bên công an bắt buộc tôi phải có giấy phép phòng cháy chữa cháy. Được biêt theo Nghị đinh 79/2014/NĐ-CP tôi ko bắt buộc phải có giấy phép PCCC nhưng bên công an huyện cứ bắt buộc.Vậy xin luật sư tư vấn cho tôi phải làm sao .ko lẽ cơ quan nhà nuoc chèn ép dân chúng tôi sao.xin cảm ơn luật sư. Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Với thắc mắc của bạn, Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau: 1. Cơ sở pháp lý: – Thông tư 33/2010/TT-BCA; – Nghị định số 79/2014/NĐ-CP. 2.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Thông tư 33/2010/TT-BCA;

– Nghị định số 79/2014/NĐ-CP.

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định của Thông tư 33/2010/TT-BCA quy định cụ thể điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề kinh doanh có điều kiện trong đó có đưa ra các nội dung về các ngành nghề kinh doanh bắt buộc phải có giấy phép phòng cháy chữa cháy. Đồng thời căn cứ vào Nghị định số 79/2014/NĐ-CP thì những trường hợp sau cần phải làm xin cấp giấy phép phòng cháy chữa cháy:

+ Nhà ở, khách sạn, văn phòng làm việc, nhà cho thuê văn phòng có chiều cao từ 7 tầng trở lên.

+ Cơ sở sản xuất, gia công, cung ứng, bảo quản và sử dụng vật liệu nổ công nghiệp.

+ Kho xăng dầu có tổng dung tích 500 m3 trở lên, kho khí đốt hoá lỏng có tổng trọng lượng khí từ 600 kg trở lên.

+ Cửa hàng kinh doanh xăng dầu, khí đốt hoá lỏng.

+ Chợ kiên cố hoặc bán kiên cố có tổng diện tích kinh doanh từ 1200m2 trở lên hoặc có từ 300 hộ kinh doanh trở lên, trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng bách hoá có tổng diện tích các gian hàng từ 300 m2 trở lên hoặc có tổng khối tích từ 1.000 m3 trở lên.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật hành chính qua tổng đài: 024.6294.9155

+ Nhà máy nhiệt điện có công suất từ 100.000 KW trở lên, nhà máy thuỷ điện có công suất từ 20.000 KW trở lên, trạm biến áp có điện áp từ 220 KV trở lên.

Theo đó, trong trường hợp này bạn xây ngôi nhà 3 tầng và dành 1 tầng cho thuê dịch vụ nhà nghỉ thì bạn không phải làm thủ tục xin cấp giấy phép phòng cháy chữa cháy mà trong quá trình xây dựng và đưa vào hoạt động bạn cần tuân thủ các điều kiện về đảm bảo an ninh cũng như phòng cháy chữa cháy.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam