Nguyên tắc xử lý kỷ luật đối với cán bộ công chức

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL37360

Câu hỏi:

Công chức có hành vi vi phạm pháp luật đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, trước đó đã bị xử lý kỷ luật theo luật công chức về hành vi vi phạm trên. Vậy công chức này có bị xử lý hình sự nữa không? Nếu xử lý có vi phạm nguyên tắc 1 hành vi vi phạm bị xử lý 2 lần không? Xin cảm ơn?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

+ Luật cán bộ công chức 2008

+ Nghị định 34/2011/NĐ-CP

2. Nội dung tư vấn

Trách nhiệm kỷ luật cán bộ công chức là trách nhiệm pháp lý của cơ quan tổ chức có thẩm quyền áp dụng đối với cán bộ, công chức có hành vi vi phạm pháp luật bị tòa án tuyên là có tội hoặc bị cơ quan có thẩm quyền kết luận bằng văn bản về hành vi vi phạm pháp luật. Khoản 2 Điều 2 Nghị định 34/2011/NĐ-CP quy định: 

Điều 79 Luật cán bộ công chức 2008 quy định các hình thức kỷ luật đối với công chức:

– Khiển trách;

– Cảnh cáo;

– Hạ bậc lương;

– Giáng chức (áp dụng đối với công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý)

– Cách chức (áp dụng đối với công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý)

– Buộc thôi việc

Còn về vấn đề truy cứu trách nhiệm hình sự, theo quy định của khoản 1 Điều 8 Bộ luật Hình sự 1999 quy định:

"Tội phạm là hành vi nguy hiểm cho xã hội được quy định trong Bộ luật hình sự, do người có năng lực trách nhiệm hình sự thực hiện một cách cố ý hoặc vô ý, xâm phạm độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc, xâm phạm chế độ chính trị, chế độ kinh tế, nền văn hoá, quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, tự do, tài sản, các quyền, lợi ích hợp pháp khác của công dân, xâm phạm những lĩnh vực khác của trật tự pháp luật xã hội  chủ nghĩa.​"

Một người có hành vi phạm pháp luật và đáp ứng các yếu tố cấu thành tội phạm thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Căn cứ chương 3, Nghị định 34/2011/NĐ-CP, kỷ luật đối với cán bộ áp dụng khi vi phạm ở mức độ nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; kỷ luật lao động; phòng, chống tệ nạn mại dâm và các quy định khác của pháp luật liên quan đến công chức; bị phạt tù hoặc cho hưởng án treo. Hình thức kỷ luật áp dụng với công chức sau khi bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Việc xử lý hình sự đối với hành vi vi phạm đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự của công chức mặc dù công chức đó đã bị áp dụng xử lý kỷ luật đối với công chức là không vi phạm nguyên tắc xử lý kỷ luật công chức. 

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam