Nguyên tắc xe to bồi thường xe nhỏ khi xảy ra tai nạn giao thông

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số: HTPL17880

Câu hỏi:

Chào Luật sư. Mong luật sư tư vấn giúp tôi vấn đề sau. Xe máy chồng tôi va chạm với xe container cùng chiều do họ đánh lái đột ngột không xi-nhan. Hậu quả chồng tôi bị thương nặng. Trong suốt quá trình làm việc với cơ quan công an tôi chỉ được xem duy nhất bản giám định thương tật và ký vào các biên bản làm việc ghi lại nội dung vụ tai nạn, biên bản hòa giải giữa 2 bên. Tỷ lệ thương tật của chồng tôi đã bị dàn xếp (do chính lái xe khoe với đồng nghiệp việc chạy tiền) để lái xe không bị khởi tố hình sự. Do chồng tôi mới qua 2 lần phẫu thuật và do không nắm rõ quy trình làm việc của công an nên đã ký vào bản hướng dẫn thủ tục khiếu kiện ở tòa dân sự. Theo quy định tại điều 17 quy trình giải quyết khiếu nại giao thông đường bộ thì họ đã bỏ qua bước 1, 2, 3 mà làm luôn bước 4. Sau đó 10 ngày công an gọi tôi ra trả xe, tôi có hỏi thông báo kết quả điều tra, kết luận nguyên nhân của vụ tai nạn và xác định lỗi của những người có liên quan trong vụ tai nạn nhưng họ trả lời sếp chưa ký, trong khi đó xe ô tô đã được thả trước đó mấy ngày (buổi làm việc đó tôi ghi âm được). Thưa luật sư, tôi có quyền khiếu nại việc này không? Sau buổi làm việc trên tôi có gọi cô thụ lý vụ án muốn hướng dẫn thủ tục xen giám định lại thì đồng chí đó nói đã không liên quan đến vụ nhà tôi và cho tôi 1 số điện thoại nói là cán bộ điều tra vụ nhà tôi. Tôi gọi điện thì anh ta gắt gỏng, nhắn tin lại cho tôi bảo chồng tôi viết đơn đề nghị giám định lại gửi anh ta. Tôi thấy nghi ngờ nên điều tra thì anh ta bên đội ma túy, không liên quan gì đến vụ nhà tôi hết. Tất cả cuộc gọi, tin nhắn liên quan tôi đều có ghi âm và lưu lại hết. Trường hợp này tôi có được khiếu nại không? Tôi biết nếu ra tòa thì sẽ rất vất vả và tốn nhiều chi phí, nhưng nếu cứ im lặng để bị chèn ép thì chồng tôi thiệt thòi quá, tôi chỉ muốn tìm công bằng cho chồng thôi. Mong luật sư giúp đỡ. Cảm ơn luật sư và chúc luật sư sức khỏe!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Hình sự 1999;

– Luật Khiếu nại 2011;

– Nghị quyết 02/2003/NQ-HĐTP;

2. Nội dung tư vấn

Theo đó, nếu bạn có đủ căn cứ để xác định công an giải quyết vụ tai nạn giao thông của chồng bạn có hành vi vi phạm pháp luật, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của chồng bạn thì chồng bạn có quyền khiếu nại lần đầu trực tiếp tới cơ quan của người có hành vi vi phạm.

Theo như bạn trình bày, chồng bạn va chạm với xe container cùng chiều do xe container đánh lái đột ngột không xi-nhan. Nếu lỗi gây ra tai nạn giao thông là lỗi từ phía người lái xe container thì trách nhiệm của người lái xe container như sau:

– Về việc khởi tố vụ án hình sự đối với người lái xe container: Điều 202 Bộ luật Hình sự 1999 và Khoản 4.1 Điều 4 Phần 1 Nghị quyết 02/2003/NQ-HĐTP quy định người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ (Gây tổn hại cho sức khoẻ của một đến hai người với tỷ lệ thương tật của mỗi người từ 31% trở lên), tài sản của người khác, thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Do đó, phải xác định tỷ lệ thương tật của chồng bạn để xem có đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự đố với người lái xe conainer hay không? Nếu bạn nghi ngờ tỷ lệ thương tật khi đi thì bạn có quyền yêu cầu giám định lại.

– Về trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho chồng bạn: Chồng bạn có quyền yêu cầu người lái xe container bồi thường các khoản sau:

Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

Thiệt hại khác do luật quy định.

Một khoản tiền bồi thường tổn thất tinh thần cho gia đình bạn do hai bên tự thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Về việc trả lại xe khi bị tạm giữ: Khoản 8 Điều 125 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, thời hạn tạm giữ phương tiện vi phạm hành chính là 7 ngày, trong các trường hợp có hiều tình tiết phức tạp, cần tiến hành xác minh nhưng tối đa không quá 30 ngày, và có thể gia hạn thêm 30 ngày. Ngoài ra, không có quy định nào quy định khi xảy ra tai nạn giao thông thì phải trả xe cho bên có lỗi trước hay sau bên bị thiệt hại. Do đó, việc công an trả xe cho chồng bạn sau 10 ngày là không trái với quy định của pháp luật.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM