Người tập sự hành nghề luật sư

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL33392

Câu hỏi:

Năm 2008, em bị kết án sáu tháng tù giam về tội “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi” theo Điều 291 BLHS. Em đã chấp hành xong hình phạt tù, đóng tiền án phí rồi. Em đã có quyết định xóa án tích của Tòa án và đã có lý lịch tư pháp. Hiện tại, em đã có Giấy chứng nhận đào tạo nghiệp vụ luật sư. Năm 2013, em có nộp hồ sơ đăng ký tập sự hành nghề luật sư tại một đoàn luật sư ở miền Tây nhưng Đoàn luật sư này không cho. Họ chỉ trả lời bằng miệng chứ không trả lời bằng văn bản với lý do là: Em đã bị kết án thì không được làm luật sư. Vậy Luật sư cho em hỏi Đoàn luật sư trả lời vậy có đúng không? Em có thể gửi hồ sơ tập sự ở đoàn luật sư khác được không? Em xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo quy định tại Thông tư 19/2013/TT-BTP có hiệu lực từ ngày 15 tháng 01 năm 2014 quy định về Người đăng ký tập sự hành nghề luật sư như sau: “Người thuộc một trong các trường hợp sau đây thì không được đăng ký tập sự hành nghề luật sư:

b) Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đã bị kết án mà chưa được xóa án tích về tội phạm do vô ý hoặc tội phạm ít nghiêm trọng do cố ý; đã bị kết án về tội phạm nghiêm trọng do cố ý; tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng do cố ý kể cả trong trường hợp đã được xóa án tích”

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Theo quy định trên, nếu trước đây bạn phạm tội do vô ý hoặc tội phạm ít nghiêm trọng do cố ý mà đã được xóa án tích thì bạn vẫn được tham gia tập sự hành nghề luật sư theo quy định tại Điều 4 Thông tư 19/2013/TT-BTP về việc nhận tập sự hành nghề luật sư.

Như vậy, bạn phải yêu cầu Đoàn luật sư nơi bạn sẽ nộp hồ sơ xin tập sự hành nghề luật sư xem xét rõ cho bạn trong trường hợp này để bạn có thể tham gia tập sự hành nghề luật sư tại các Đoàn luật sư.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155 để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam