Người sử dụng lao động chiếm giữ trái phép tài sản của người lao động

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL37344

Câu hỏi:

Em tôi hiện đang làm việc tại một công ty. Trong quá trình làm việc em tôi có gây ra thiệt hai cho công ty khoảng 30 triệu đồng. Công ty đã phát hiện và giữ chiếc xe máy của em tôi có giá trị khoảng 80 triệu đồng (lợi dụng lúc đang nói chuyện với em tôi thấy em không để ý nên rút chìa khóa xe) nói là để bồi thường thiệt hại đã gây ra. Em tôi đồng ý sẽ bồi thường bằng tiền từ từ chứ không chấp nhận giữ xe của em tôi. Tôi muốn hỏi là công ty giữ xe của em tôi như vậy có đúng không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo quy định tại Điều 130 Bộ luật lao động 2012, người lao động gây thiệt hại tài sản của người sử dụng lao động thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, việc bồi thường phải theo nguyên tắc, trình tự thủ tục pháp luật quy định (Điều 131, 123, 124 BLLĐ 2012). Tức là việc xem xét, quyết định mức bồi thường thiệt hại phải căn cứ vào lỗi, mức độ thiệt hại thực tế và hoàn cảnh thực tế gia đình, nhân thân và tài sản của người lao động. Mặt khác, phương thức bồi thường nếu không phải là khấu trừ lương thì phải có sự thỏa thuận, đồng ý của các bên.

Trong trường hợp của bạn, việc người sử dụng lao động tự ý giữ xe máy của người lao động để phục vụ cho việc giải quyết bồi thường thiệt hại do người lao động gây ra là hoàn toàn trái pháp luật. Với hành vi này, người giữ xe có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội chiếm giữ trái phép tài sản quy định tại Điều 141 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009. Cụ thể như sau:

“1. Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc không giao nộp cho cơ quan có trách nhiệm tài sản có giá trị từ mười triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng, cổ vật hoặc vật có giá trị lịch sử, văn hoá bị giao nhầm hoặc do mình tìm được, bắt được, sau khi chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc cơ quan có trách nhiệm yêu cầu được nhận lại tài sản đó theo quy định của pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội chiếm giữ tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng trở lên hoặc cổ vật, vật có giá trị lịch sử, văn hoá có giá trị đặc biệt, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.”

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Như vậy, đối với vấn đề của bạn, trong trường hợp em bạn không thỏa thuận được với công ty về việc bồi thường bằng cách khác mà công ty nhất định giữ xe của em bạn để bán thì bạn có quyền tố cáo hành vi này với cơ quan công an cấp huyện. Bạn cũng cần phải lưu ý rằng hiện nay chủ thể chịu trách nhiệm hình sự theo quy định chỉ là cá nhân mà không bao gồm tổ chức (công ty), nên bạn chỉ có thể tố cáo trực tiếp những người có hành vi giữ xe của em bạn.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam