Người lao động nghỉ việc có bị thu hồi thẻ BHYT?

Ngày gửi: 20/08/2020 lúc 09:48:13

Mã số: LD133

Câu hỏi:

Tôi ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn với công ty và được công ty thực hiện đầy đủ các loại bảo hiểm theo quy định. Vừa qua do công ty làm ăn thua lỗ nên cắt giảm hầu hết nhân sự trong đó có tôi. Theo thông báo Cty gửi cho tôi thì hợp đồng lao động sẽ được chấm dứt vào 30/9/2015, Cty yêu cầu tôi nộp lại thẻ BHYT đã cấp cho tôi từ cuối năm ngoái và nói thời hạn thẻ cũng hết hiệu lực kể từ ngày 30/9 cho dù thời hạn trong thẻ được ghi đến ngày 31/12/2015. Như vậy Cty làm có đúng không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Khi người lao động tham gia làm việc tại doanh nghiệp mà có tham gia bảo hiểm bắt buộc thì doanh nghiệp đó phải có trách nhiệm đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động hàng tháng dựa trên mức tiền lương. Vì thế khi nghỉ việc thì người sử dụng lao động không phải đóng những khoản bảo hiểm ấy cho người lao động nữa và vì vậy căn cứ theo quy định tại Điều 38 Khoản 1 Điểm 1.4 Quyết định 959/QĐ-BHXH thu bảo hiểm xã hội y tế thất nghiệp quản lý sổ bảo hiểm thẻ bảo hiểm y tế 2015:
Đối với người lao động nghỉ việc, di chuyển, phải thu hồi thẻ BHYT còn hạn sử dụng của người lao động (trừ trường hợp chết; chờ giải quyết chế độ hưu trí, trợ cấp tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp hằng tháng).
Như vậy, trong trường hợp của bạn thì khi bạn nghỉ việc ở doanh nghiệp thì bạn phải trả lại thẻ BHYT còn hiệu lực lại cho công ty để công ty nộp lại cho cơ quan BHXH mà không được giữ lại để tự nộp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM