Người lao động đình công khi công ty thay đổi người quản lý có được không?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL37617

Câu hỏi:

Bộ phận kho cty em mới thay người quản lý và các nhân viên không đồng ý người mới này quản lý họ và muốn người quản lý cũ vẫn làm. Vậy mọi ng có được đình công không ạ? Xin công ty tư vấn giúp e ạ! Xin nói thêm Anh quản lý cũ bị cho nghỉ ko rõ lý do và hợp đồng không thời hạn.?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật lao động 2012.

2. Nội dung tư vấn

Theo quy định tại Điều 209 Bộ luật lao động 2012 về đình công:

"1. Đình công là sự ngừng việc tạm thời, tự nguyện và có tổ chức của tập thể lao động nhằm đạt được yêu cầu trong quá trình giải quyết tranh chấp lao động.

2. Việc đình công chỉ được tiến hành đối với các tranh chấp lao động tập thể về lợi ích và sau thời hạn quy định tại khoản 3 Điều 206 của Bộ luật này."

Đồng thời, theo quy định tại Điều 215 Bộ luật lao động 2012 về những trường hợp đình công bất hợp pháp:

2. Tổ chức cho những người lao động không cùng làm việc cho một người sử dụng lao động đình công.

3. Khi vụ việc tranh chấp lao động tập thể chưa được hoặc đang được cơ quan, tổ chức, cá nhân giải quyết theo quy định của Bộ luật này.

4. Tiến hành tại doanh nghiệp không được đình công thuộc danh mục do Chính phủ quy định.

5. Khi đã có quyết định hoãn hoặc ngừng đình công."

>>> Luật sư tư vấn pháp luật về đình công bất hợp pháp: 024.6294.9155

Có thể thấy, với lý do đình công vì công ty thay người quản lý mới là lý do không phù hợp vì chỉ được đình công khi mà bên sử dụng lao động xâm phạm tới lợi ích chính đáng của đông đảo người lao động. Việc thay đổi người quản lý là do quyết định của công ty, có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, dù việc cho thôi việc người quản lý cũ có không đúng so với pháp luật lao động thì bản thân người quản lý này sẽ có quyền yêu cầu hòa giải viên giải quyết vấn đề này hoặc có thể tự mình hoặc nhờ các tổ chức lao động đại diện giúp mình khởi kiện công ty tới Tòa án để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bản thân.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam