Người lao động có thể tự chốt sổ bảo hiểm xã hội được không?

Ngày gửi: 20/08/2020 lúc 09:48:13

Mã số: LD224

Câu hỏi:

Tôi làm việc tại công ty A từ 6/2014 đến 10/2014 tôi được ký hợp đồng chính thức nhưng không tham gia bảo hiểm xã hội tại công ty. Từ 12/2014 đến hết 2/2015 tôi đóng tại công ty B nơi tôi làm cộng tác viên, sau đó tôi chốt sổ chuyển về công ty A từ 3/2015 đến hết 5/2015 thì xin nghỉ việc để sinh con. Hiện giờ công ty không chốt sổ cho tôi. Tôi xin hỏi:

1. Tôi có thể tự chốt sổ được không?

2. Nếu không tự chốt được sổ tôi có được yêu cầu công ty chốt sổ được không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Bạn chấm dứt hợp đồng lao động tại công ty để sinh con thì theo quy định tại Điều 47 Bộ luật lao động 2012 trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động:

- Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

- Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

- Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

- Trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị chấm dứt hoạt động, bị giải thể, phá sản thì tiền lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các quyền lợi khác của người lao động theo thoả ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết được ưu tiên thanh toán.

Cụ thể hơn, tại khoản 1.2 Điều 34 Quyết định 959/QĐ-BHXH quy định về quản lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế do Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành ghi rõ:

"1. Đơn vị sử dụng lao động

1.2. Điều chỉnh đóng BHXH, BHYT, BHTN hằng tháng:

a) Kê khai, lập hồ sơ điều chỉnh đóng BHXH, BHYT, BHTN; tăng, giảm lao động, mức đóng, số tiền phải đóng; truy thu, hoàn trả; thay đổi, điều chỉnh thông tin đóng BHXH, BHYT, BHTN đối với đơn vị, người lao động; nộp hồ sơ kịp thời cho cơ quan BHXH để xác định số tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN; cấp, ghi, xác nhận, chốt sổ BHXH, thẻ BHYT đối với đơn vị, người tham gia và đóng BHXH, BHYT, BHTN đầy đủ, đúng thời hạn.

b) Phối hợp với cơ quan BHXH xác nhận, chốt sổ BHXH cho người lao động khi người lao động chấm dứt HĐLĐ, HĐLV hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật."

Như vậy, nếu bạn chấm dứt hợp đồng lao động thì công ty có trách nhiệm chốt sổ bảo hiểm xã hội cho bạn. Trong trường hợp không được đơn vị chốt sổ, bạn nên liên hệ tới Phòng LĐ-TB&XH cấp quận, huyện hoặc cơ quan thanh tra thuộc Sở LĐ-TB&XH để được can thiệp.

Khi bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, bạn phải có quyết định cho nghỉ việc của công ty thì bạn mới có thể tự chốt sổ bảo hiểm xã hội. Nếu không có quyết định nghỉ việc thì không tự chốt sổ bảo hiểm xã hội.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM