Người được thừa hưởng chế độ thân nhân của liệt sỹ và bà mẹ Việt Nam anh hùng

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số: HTPL37217

Câu hỏi:

Kính gửi luật sư! Hiện nay có một số tranh chấp giữa Thím tôi và Ba tôi về vấn đề thừa hưởng chế độ chính sách đối với liệt sỹ và bà mẹ Việt Nam anh hùng. Tôi có một số thắc mắc nhờ luật sư tư vấn giúp.  Bà cô tôi ( Cô ruột của ba tôi) đã mất trong thời kháng chiến chống Mỹ. Do Bà không còn ai nên việc thờ cúng được giao cho Thím của tôi thực hiện ( Chú ruột tôi đã mất). Việc thờ cúng này là sự phân chia trách nhiệm trong gia đình trước đây( Nhà ba tôi thì thờ bà nội; Nhà bác tôi thì thờ Ông nội, còn nhà Chú tôi thì thờ Bà cô). Gần đây trường hợp của Bà cô tôi được truy tặng liệt sỹ và phong tặng Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Chính quyền địa phương đã giao bằng liệt sỹ này cho Ba tôi đồng thời cho Ba tôi được quyền thừa kế các chế độ chính sách của Bà cô. Theo lý giải của địa phương thì Ba tôi là người duy nhất còn lại trong hàng thừa kế thứ ba, ( Các cô, chú, bác ruột của Tôi đã chết hết). Thím tôi tuy thờ Bà cô tôi, nhưng là dâu nên không được thừa hưởng các chế độ của Bà cô. Chính quyền nói nếu không còn Ba tôi thì toàn bộ các chế độ chính sách này sẽ sung vào công quỹ, bởi không có quyền thừa kế hàng thứ tư, cũng như tôi hay các anh em con chú bác tôi cũng không được hưởng quyền thế vị. Hiện nay các em con chú tôi đang không đồng ý với cách giải quyết của chính quyền địa phương. Vậy kính mong Luật sư tư vấn làm rõ giúp cho tôi vấn đề này để giải thích với các anh em trong họ tộc. Xin trân trọng cảm ơn sự giúp đỡ của luật sư.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo Điều 14 Pháp lệnh số 26/2005/PL-UBTVQH11 về Ưu đãi người có công với cách mạng năm 2005   quy định:

“1. Thân nhân liệt sĩ được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp "Giấy chứng nhận gia đình liệt sĩ" bao gồm:

a) Cha đẻ, mẹ đẻ;

c) Con;

d) Người có công nuôi dưỡng khi liệt sĩ còn nhỏ

2. Các chế độ ưu đãi đối với thân nhân liệt sĩ bao gồm:

a) Trợ cấp tiền tuất một lần khi báo tử;

b) Trợ cấp tiền tuất hàng tháng đối với cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng của liệt sĩ, người có công nuôi dưỡng khi liệt sĩ còn nhỏ; con liệt sĩ từ mười tám tuổi trở xuống hoặc trên mười tám tuổi nếu còn tiếp tục đi học; con liệt sĩ bị bệnh, tật nặng từ nhỏ khi hết thời hạn hưởng trợ cấp tiền tuất vẫn bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên;

c) Trợ cấp nuôi dưỡng hàng tháng đối với cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng của liệt sĩ, người có công nuôi dưỡng khi liệt sĩ còn nhỏ đang sống cô đơn không nơi nương tựa; con liệt sĩ mồ côi từ mười tám tuổi trở xuống hoặc trên mười tám tuổi nếu còn tiếp tục đi học; con liệt sĩ mồ côi bị bệnh, tật nặng từ nhỏ khi hết thời hạn hưởng trợ cấp nuôi dưỡng vẫn bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên; thân nhân của hai liệt sĩ trở lên;

d) Khi báo tử, liệt sĩ không còn thân nhân quy định tại khoản 1 Điều này thì người thừa kế của liệt sĩ giữ Bằng "Tổ quốc ghi công" được hưởng khoản trợ cấp tiền tuất một lần như đối với thân nhân liệt sĩ;

>>> Lut sư tư vn pháp lut trc tuyến qua tng đài: 024.6294.9155    

e) Thân nhân liệt sĩ đang hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng, trợ cấp nuôi dưỡng hàng tháng được Nhà nước mua bảo hiểm y tế; điều dưỡng phục hồi sức khoẻ; cấp phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình cần thiết căn cứ vào hoàn cảnh của từng người, khả năng của Nhà nước; khi chết thì người tổ chức mai táng được hưởng một khoản trợ cấp và mai táng phí;

g) Con liệt sĩ được ưu tiên trong tuyển sinh và tạo việc làm, ưu đãi trong giáo dục và đào tạo.”

Và Điều 15 quy định về các chế độ ưu đãi đối với Bà mẹ Việt Nam anh hùng bao gồm:

“1. Các chế độ ưu đãi đối với thân nhân liệt sĩ quy định tại Điều 14 của Pháp lệnh này;

2. Phụ cấp hàng tháng;

Quy định về thẻ bảo hiểm y tế cho thân nhân liệt sỹ, người có công

3. Nhà nước và nhân dân tặng nhà tình nghĩa hoặc hỗ trợ cải thiện nhà ở căn cứ vào hoàn cảnh của từng người.”

Theo các quy định nêu trên chỉ thân nhân của Bà cô mới được hưởng các chế độ của liệt sỹ và Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Nhưng thân nhân được quy định tại Khoản 1 Điều 14 Pháp lệnh này của Bà cô lại không còn nên người thừa kế của liệt sĩ giữ Bằng "Tổ quốc ghi công" – tức Ba của bạn – được hưởng khoản trợ cấp tiền tuất một lần như đối với thân nhân liệt sĩ.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Cấp thẻ bảo hiểm y tế cho thân nhân liệt sỹ

– Chế độ đối với thân nhân liệt sỹ đã mất

– Chế độ ưu đãi đối với bà mẹ Việt Nam anh hùng

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

——————————————————–

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Tư vấn luật lao động miễn phí qua điện thoại

– Tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại

– Tư vấn luật miễn phí qua điện thoại

Chuyên viên tư vấn: Nguyễn Hằng

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM