Người điều khiển phương tiện có được đóng phạt thay chủ phương tiện?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32595

Câu hỏi:

Kính thưa luật sư, cho em hỏi em là tài xế chạy thuê, em điều khiển xe quá tải từ 10% đến 30%, khi đi đóng phạt thì bên giao thông Thành phố Cần Thơ đòi phải có chủ xe đi đóng phạt và phải mang theo giấy đăng ký xe. Như vậy có đúng không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Nghị định 46/2016/NĐ-CP

2. Nội dung tư vấn

Theo như bạn trình bày, bạn là tài xế chạy thuê điều khiển xe quá tải từ 10% đến 30%. Căn cứ theo quy định tại điểm a) khoản 2 Điều 24 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt người điều khiển xe ô tô tải, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vận chuyển hàng hóa vi phạm quy định về vận tải đường bộ như sau:

“2. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) chở hàng vượt trọng tải (khối lượng hàng chuyên chở) cho phép tham gia giao thông được ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe trên 10% đến 30% (trừ xe xi téc chở chất lỏng) và trên 20% đến 30% đối với xe xi téc chở chất lỏng;

10. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Điểm a, Điểm b Khoản 2; Điểm b Khoản 4; Điểm a Khoản 5; Khoản 6; Khoản 7; Khoản 8 Điều này còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả, buộc phải hạ phần hàng quá tải, dỡ phần hàng vượt quá kích thước quy định theo hướng dẫn của lực lượng chức năng tại nơi phát hiện vi phạm.”

Đối với trường hợp này, ngoài xử phạt hành chính đối với bạn là người điều khiển phương tiện, thì người chủ phương tiện cũng sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại điểm h) khoản 7 Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

h) Giao phương tiện hoặc để cho người làm công, người đại diện điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 24 Nghị định này hoặc trực tiếp điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 24 Nghị định này;"

Điều 76 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định thủ tục xử phạt đối với chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ như sau:

>>> Luật sư tư vấn nghĩa vụ nộp phạt vi phạm giao thông: 024.6294.9155

“1. Trong trường hợp chủ phương tiện vi phạm có mặt tại nơi xảy ra vi phạm, thì người có thẩm quyền xử phạt lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt hành vi vi phạm hành chính theo các Điểm, Khoản tương ứng của Điều 30 Nghị định này.

2. Trong trường hợp chủ phương tiện vi phạm không có mặt tại nơi xảy ra vi phạm, thì người có thẩm quyền xử phạt căn cứ vào hành vi vi phạm để lập biên bản vi phạm hành chính đối với chủ phương tiện và tiến hành xử phạt theo quy định của pháp luật, người điều khiển phương tiện phải ký vào biên bản vi phạm hành chính với tư cách là người chứng kiến và được chấp hành quyết định xử phạt thay cho chủ phương tiện. Trường hợp người điều khiển phương tiện không chấp hành quyết định xử phạt thay cho chủ phương tiện thì người có thẩm quyền xử phạt tiến hành tạm giữ phương tiện để bảo đảm cho việc xử phạt đối với chủ phương tiện.

… "

Như vậy, trong trường hợp chủ phương tiện vi phạm không có mặt tại nơi xảy ra vi phạm thì người điều khiển phương tiện có thể thay mặt chủ phương tiện chấp hành quyết định xử phạt. Bạn sẽ có trách nhiệm thi hành quyết định xử phạt đối với người điều khiển phương tiện và quyết định xử phạt đối với chủ phương tiện vi phạm.

Hiện nay, pháp luật vẫn cho phép người điều khiển phương tiện thay chủ phương tiện vi phạm thực hiện quyết định xử phạt nên phía bên giao thông Thành phố Cần thơ yêu cầu người chủ phương tiện vi phạm phải đến đóng phạt là không đúng quy định pháp luật hiện hành.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam