Dịch vụ doanh nghiệp online toàn quốc

Người đánh tráo trẻ em phạm tội gì?

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL40880

Câu hỏi:

Chào Luật sư! Sau khi sinh con trai, vợ chồng tôi bị đánh tráo bằng một bé gái. Vợ chồng tôi rất đau khổ nhưng vẫn nuôi dưỡng đứa bé và coi như con đẻ của mình. Vừa rồi, vợ chồng tôi phát hiện ra kẻ đánh tráo con mình. Vậy nếu chúng tôi tố cáo người này thì người này bị xử lý như thế nào? Cảm ơn Luật sư!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Trường hợp này, hành vi đánh tráo con của gia đình bạn là hành vi cấu thành tội phạm theo quy định tại Điều 120 Bộ Luật hình sự 2009 sửa đổi, bổ sung về Tội mua bán, đánh tráo hoặc chiếm đoạt trẻ em như sau:

1. Người nào mua bán, đánh tráo hoặc chiếm đoạt trẻ em dưới bất kỳ hình thức nào, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân: 

a) Có tổ chức 

b) Có tính chất chuyên nghiệp; 

c) Vì động cơ đê hèn; 

d) Đối với nhiều trẻ em; 

đ) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân; 

e) Để đưa ra nước ngoài; 

g) Để sử dụng vào mục đích vô nhân đạo; 

h) Để sử dụng vào mục đích mại dâm; 

i) Tái phạm nguy hiểm; 

k) Gây hậu quả nghiêm trọng

3.  Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm hoặc phạt quản chế từ một năm đến  năm năm.

Như vậy, đối với hành vi đánh tráo trẻ em dưới bất kỳ hình thức nào, người phạm tội bị truy cứu trách nhiệm hình sự với hình thức phạt tù, thấp nhấp là 3 năm tù, cao nhất là tù chung thân.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Ngoài ra, người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm hoặc phạt quản chế từ một năm đến  năm năm.

Hành vi phạm tội này xâm phạm trực tiếp đến quyền trẻ em. Khi phát hiện hành vi này, công dân phải có nghĩa vụ tố giác tội phạm tới cơ quan có thẩm quyền.

Trường hợp này, bạn có thể trình báo trực tiếp hoặc làm đơn gửi tới cơ quan Công an để được điều tra và giải quyết, bắt giữ tội phạm.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Người bị thần kinh có phải chịu trách nhiệm hình sự                         

– Trộm gà đá chọi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

——————————————————–

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua tổng đài

– Luật sư tư vấn luật trực tuyến qua tổng đài

– Số điện thoại tư vấn pháp luật miễn phí

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam