Người cầm cái xóc đĩa bị xử phạt như thế nào?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41325

Câu hỏi:

Chào luật sư, tôi muốn nhờ luật sư tư vấn: Em tôi là công nhân có tham gia đánh xóc đĩa tại khu vực nhà ở trong công ty, trong phòng có tất cả 22 người có cả người chơi và người xem, khi bị bắt em tôi là người cầm cái ( người xóc đĩa). Bi công an Huyện Thường Tín ập vào công ty bắt giữ, tổng số tiền thu giữ tại phòng của tất cả mọi công nhân trong phòng là 8,8 triệu đồng. Khi công an bắt tất cả là 22 người, sau đó công an đã thả cho 8 người về rồi, còn lại 14 người đang bị tạm giam. em tôi bị giam riêng trong một phòng. Tôi muốn hỏi luật sư với mức vi phạm của em tôi, theo luật thì bị xử lý như thế nào? Xin Cảm ơn luật sư!?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Đánh bạc là sự đươc thua bằng tiền hay lợi ích vật chất dưới mọi hình thức khác nhau. Trước hết theo như những thông tin bạn cung cấp thì em bạn thực hiện việc chơi xóc đĩa và thắng thua bằng tiền, điều này cũng đồng nghĩa là em bạn đã có hành vi đánh bạc.

Căn cứ Điều 248 Bộ Luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009:

"Điều 248. Tội đánh bạc

1. Người nào đánh bạc dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị lớn hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi quy định tại Điều này và Điều 249 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về một trong các tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt  tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc có giá trị rất lớn hoặc đặc biệt lớn;

c) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi  triệu đồng."

Như vậy theo quy định trên thì em bạn đã vi phạm tội đánh bạc. Tuy nhiên, trong thông tin bạn cung cấp thì bạn chưa nói rõ đây là lần đầu tiên em bạn tham gia đánh bạc hay đây là hành vi tái phạm nhiều lần. Đây là thông tin rất quan trọng để có thể xác định mức truy cứu trách nhiệm hình sự và mức phạt đối với em bạn. Như vậy, bạn đã có hành vi đánh bạc và số tiền bị thu giữ tại chiếu là 8.800.000 đồng, do vậy bạn của bạn đã phạm tội đánh bạc quy định tại Điều 248 Bộ Luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

VĂN BẢN MỚI BAN HÀNH