Người bị mất xe có phải trả thù lao cho công an để lấy lại tài sản?

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41045

Câu hỏi:

Chào Luật sư! Tôi có mất 1 chiếc xe máy và có trình báo công an. Sau một thời gian, công an đã điều tra và tìm ra người lấy cắp và lấy lại được chiếc xe. Sau đó, công an huyện có báo về nhà để tôi lên nhận xe. Khi tôi lên lấy chiếc xe đó, công an có đòi hỏi tiền thù lao là 2 triệu đồng, tôi đưa 500.000 đồng nhưng họ từ chối và không trả lại xe cho tôi. Vậy giờ tôi phải làm thế nào để lấy lại xe? Cảm ơn luật sư!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Điều 74 Bộ luật tố tụng hình sự 2003 quy định:

Vật chứng là những vật được dùng làm công cụ, phương tiện phạm tội; vật mang dấu vết tội phạm, vật là đối tượng của tội phạm cũng như tiền bạc và những vật khác có giá trị chứng minh tội phạm và người phạm tội.

Trong trường hợp của bạn, xe máy là vật mang dấu vết tội phạm, là đối tượng của tội phạm có giá trị chứng minh tội phạm và người phạm tội nên cơ quan điều tra sẽ giữ xe để phục vụ việc điều tra.

Điểm b, Khoản 2 Điều 76 Bộ Luật tố tụng hình sự 2003 quy định việc xử lý vật chứng đối với trường hợp của bạn như sau:

b) Vật chứng là những vật, tiền bạc thuộc sở hữu của Nhà nước, tổ chức, cá nhân bị người phạm tội chiếm đoạt hoặc dùng làm công cụ, phương tiện phạm tội thì trả lại cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp; trong trường hợp không xác định được chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp thì sung quỹ Nhà nước;

Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này có quyền quyết định trả lại những vật chứng quy định tại điểm b khoản 2 Điều này cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp, nếu xét thấy không ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án.

Từ các quy định trên, cơ quan điều tra xem xét và quyết định thời gian tạm giữ chiếc xe của bạn trong các giai đoạn tố tụng. Nếu xét thấy không ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án hoặc vụ án đã xử lý xong, chiếc xe của bạn sẽ được trả lại cho bạn là chủ sở hữu hợp pháp, có biên bản bàn giao.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Theo quy định pháp luật hiện hành, việc truy tìm kẻ phạm tội, thu hồi tài sản cho nhân dân là trách nhiệm của lực lượng công an. Người bị mất tài sản không có nghĩa vụ phải trả thù lao cho công an để họ truy tìm tội phạm và thu hồi tài sản cho họ.

Trường hợp bên phía công an không xem xét, giải quyết và không trả chiếc xe cho bạn, bạn có thể yêu cầu họ trực tiếp giải trình lý do. Nếu họ nhất quyết không trả lại khi bạn không đóng khoản tiền 2 triệu, bạn có thể làm đơn khiếu nại đồi với hành vi này để bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp cho mình.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Hành vi trộm cắp tài sản chưa đạt chịu trách nhiệm hình sự thế nào?

– Tư vấn về tội trộm cắp tài sản

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

——————————————————–

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến miễn phí

– Tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại

Cách tính thù lao cho luật sư

– Tư vấn luật miễn phí qua điện thoại

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam