Người 14 tuổi có được cấp chứng minh nhân dân

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL33419

Câu hỏi:

Học sinh lớp 8 mà 14 tuổi có được cấp chứng minh thư nhân dân không? Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Với thắc mắc của bạn, Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau: 1. Cơ sở pháp lý: – Luật Căn cước công dân; – Văn bản hợp nhất 03/VBHN-BCA. 2.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

– Luật Căn cước công dân;

– Văn bản hợp nhất 03/VBHN-BCA.

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Điều 3 Văn bản hợp nhất 03/VBHN-BCA quy định về đối tượng được cấp chứng minh nhân dân:

"Điều 3. Đối tượng được cấp Chứng minh nhân dân

1. Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên, đang cư trú trên lãnh thổ Việt Nam (sau đây gọi tắt là công dân) có nghĩa vụ đến cơ quan Công an nơi đăng ký hộ khẩu thường trú làm thủ tục cấp Chứng minh nhân dân theo quy định của Nghị định này.

2. Mỗi công dân chỉ được cấp một Chứng minh nhân dân và có một số chứng minh nhân dân riêng."

Như vậy, nếu em là công dân Việt Nam, đã đủ 14 tuổi trở lên thì hoàn toàn có điều kiện được cấp chứng minh thư tại Công an nơi em đăng ký hộ khẩu thường trú.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật hành chính qua tổ ng đài: 024.6294.9155

"Điều 19: Người được cấp thẻ căn cước công dân và số thẻ căn cước công dân:

1. Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi được cấp thẻ Căn cước công dân.

2. Số thẻ Căn cước công dân là số định danh cá nhân."

Như vậy, tất cả công dân Việt Nam từ 14 tuổi trở lên sẽ được cấp thẻ căn cước 12 số. Đây là giấy tờ tùy thân, thể hiện thông tin cơ bản về lai lịch, nhận dạng của công dân Việt Nam, được sử dụng trong các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam. Thẻ căn cước công dân này sẽ thay thế chứng minh thư nhân dân. 

Như vậy, trong trường hợp của em thì em thực hiện thủ tục tại Công an nơi em đăng ký thường trú để xin cấp thẻ căn cước công dân theo quy định mới.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam