Ngừng việc vì lý do kinh tế hưởng lương như thế nào?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL37407

Câu hỏi:

Xin chào luật sư, Em xin hỏi luật sư về vấn đề nghỉ chờ việc vì lý do hết hàng công ty chưa có đơn hàng mới. Mức lương bên công ty em trả cho người lao động là 70% của mức lương ngày công bình thường chứ không phải mức lương tối thiểu vùng. Nhưng sếp em nói những công ty khác họ trả là 60 % , sau đó yêu cầu phòng nhân sự đưa ra điều luật nói mức trả 70% của mức lương ngày công thực , trả không bao gồm phụ cấp.  Nhưng em đã tìm rất nhiều nhưng không có điều luật nào ghi rõ cụ thể là mức trả 70% hay 60% Vậy có điều luật nào ghi cụ thể mức trợ cấp chờ việc này không ạ ? Phòng nhân sự phải đưa ra minh chứng cụ thể cho sếp. Em cảm ơn nhiều ?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật lao động 2012

– Nghị định 05/2015/ NĐ-CP

2. Nội dung tư vấn

Tại Điều 91, Bộ luật lao động 2012 quy định về mức lương tối thiểu như sau

Mức lương tối thiểu được xác định theo tháng, ngày, giờ và được xác lập theo vùng, ngành.

2. Căn cứ vào nhu cầu sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ, điều kiện kinh tế – xã hội và mức tiền lương trên thị trường lao động, Chính phủ công bố mức lương tối thiểu vùng trên cơ sở khuyến nghị của Hội đồng tiền lương quốc gia.

3. Mức lương tối thiểu ngành được xác định thông qua thương lượng tập thể ngành, được ghi trong thỏa ước lao động tập thể ngành nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ công bố”.

Theo quy định tại Điều 98, Bộ luật Lao động 2012 về tiền lương ngừng việc. Trong trường hợp phải ngừng việc, người lao động được trả lương như sau:

“1. Nếu do lỗi của người sử dụng lao động, thì người lao động được trả đủ tiền lương;

2. Nếu do lỗi của người lao động, thì người đó không được trả lương; những người lao động khác trong cùng đơn vị phải ngừng việc được trả lương theo mức do hai bên thoả thuận, nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định;

>>> Luật sư tư vấn về tiền lương trong thời gian chờ việc: 024.6294.9155

3. Nếu vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động, người lao động hoặc vì các nguyên nhân khách quan khác như thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch hoạ, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế, thì tiền lương ngừng việc do hai bên thoả thuận, nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định”.

Như vậy, nếu do lỗi của người sử dụng lao động thì bạn được trả đủ tiền lương. Nếu công ty phải cho bạn nghỉ chờ việc mới là do cơ cấu lại nhân sự – là yếu tố khách quan từ lý do kinh tế theo khoản 3, Điều 98 nêu trên. Vì thế, tiền lương ngừng việc sẽ do hai bên thỏa thuận nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu chung.

Ngoài ra, Theo Khoản 1, Điều 26, Nghị định 05/2015/ NĐ-CP, Nghị định hướng dẫn một số quy định của Bộ luật Lao động 2012 đã quy định về tiền lương làm căn cứ để trả lương cho người lao động trong thời gian ngừng việc, nghỉ hằng năm, nghỉ lễ, tết, nghỉ việc riêng có hưởng lương, tạm ứng tiền lương và khấu trừ tiền lương :

“ Tiền lương làm căn cứ để trả cho người lao động trong thời gian ngừng việc tại Khoản 1 Điều 98 của Bộ luật Lao động là tiền lương ghi trong hợp đồng lao động khi người lao động phải ngừng việc và được tính tương ứng với các hình thức trả lương theo thời gian quy định tại Khoản 1 Điều 22 Nghị định này”.

Theo như bạn nói, thì vì lý do kinh tế cho nên công ty bạn cho nhân viên nghỉ để chờ việc. Vấn đề lương sẽ do hai bên thỏa thuận với nhau chứ không ép buộc là bao nhiêu. Tuy nhiên, để đảm bảo đời sống cho người lao động thì mức tối thiểu dù có thỏa thuận cũng không được thấp hơn lương tối thiểu chung. 

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam