Ngoại tình có con riêng có phạm tội không?

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL40963

Câu hỏi:

Anh, chị cho em xin hỏi nếu trường hợp người đàn ông đã có vợ thời pháp thuộc nên không có đăng ký kết hôn, đến bây giờ pháp luật vẫn công nhận là vợ chồng và trong sổ hộ khẩu vẫn để mối quan hệ là vợ chồng. Nhưng người chồng ngoại tình và có con riêng và đứng tên giấy khai sinh là cha, thì người chồng đó có bị tội gì không và người chứng thực giấy khai sinh đó có bị tội gì?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Hiện nay, việc đăng ký kết hôn tiến bộ, bình đẳng và tự nguyện. Việc kết hôn của bạn thì hôn nhân của bạn trước kia, mặc dù không đăng ký kết hôn nhưng pháp luật vẫn công nhận là mỗi quan hệ vợ chồng và được thể hiện trên các loại giấy tờ. Theo quy định tại Bộ luật hình sự 1999 thì:

Điều 147. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

2. Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Toà án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Theo đó, bạn ngoại tình và có con riêng và đứng tên giấy khai sinh là cha, việc đứng tên cha thì không ảnh hưởng đến việc phạm tội hay không. Tuy nhiên, luật hình sựu đưa ra là “Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm” nhưng bạn không nói rõ là việc bạn chung sống như vợ chồng có gậy hậu quả nghiêm trọng hay không. Tuy thuộc vào hành vi của bạn cũng như hậu quả xảy ra thì mới xác định được có thể bị xử phạt hành chính hay khởi tố hình sự.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Trách nhiệm pháp lý khi vợ, chồng ngoại tình

– Hành vi đánh ghen do chồng đi ngoại tình

– Vợ đi ngoại tình, khi ly hôn chồng có giành được quyền nuôi con không?

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

——————————————————–

– Tư vấn luật hôn nhân gia đình trực tuyến miễn phí qua điện thoại

– Tư vấn luật miễn phí qua điện thoại

– Tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam