Dịch vụ doanh nghiệp online toàn quốc

Nghĩa vụ tố giác khi phát hiện tội phạm

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL40878

Câu hỏi:

Chào Luật sư! Vừa rồi, người bạn thân của tôi có thú nhận với tôi là có đánh trọng thương một người do xích mích về tình cảm. Tôi muốn khuyên bạn tôi đi đầu thú nhưng cũng thương bạn. Trường hợp này tôi phải làm thế nào? Nếu tôi không tố giác thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không? Cảm ơn Luật sư!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Khoản 1 Điều 25 Bộ luật tố tụng hình sự 2003 quy định:

1. Các tổ chức, công dân có quyền và nghĩa vụ phát hiện, tố giác hành vi phạm tội; tham gia đấu tranh phòng ngừa và chống tội phạm, góp phần bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, tổ chức.

2. Cơ quan tiến hành tố tụng có trách nhiệm tạo điều kiện để các tổ chức và công dân tham gia tố tụng hình sự; phải trả lời kết quả giải quyết tin báo, tố giác về tội phạm cho tổ chức đã báo tin, người đã tố giác tội phạm biết.

3. Các tổ chức, công dân có trách nhiệm thực hiện yêu cầu và tạo điều kiện để cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng thực hiện nhiệm vụ.

Như vậy, mọi công dân khi phát hiện hành vi phạm tội phải có nghĩa vụ tố giác tội phạm.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Theo Điều 313, Điều 314 Bộ Luật hình sự 2009 sửa đổi, bổ sung, có quy định các Tội phạm nếu không tố giác thì phải chịu trách nhiệm hình sự. Theo đó, không quy định về tội không tố giác tội phạm có hành vi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.

Do đó, nếu bạn không tố giác hành vi người bạn của bạn, thì bạn không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội không tố giác tội phạm.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Quyền công dân về tố giác tội phạm

– Sự khác nhau giữa che giấu tội phạm và không tố giác tội phạm

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

——————————————————–

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Tư vấn luật hình sự miễn phí

– Tư vấn luật miễn phí qua điện thoại

– Tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài điện thoại

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam