Nghĩa vụ tố giác khi phát hiện tội phạm. Có bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi phát hiện tội cố ý gây thương tích không?

Ngày gửi: 20/08/2020 lúc 09:48:13

Mã số: HS1

Câu hỏi:

Chào Luật sư! Vừa rồi, người bạn thân của tôi có thú nhận với tôi là có đánh trọng thương một người do xích mích về tình cảm. Tôi muốn khuyên bạn tôi đi đầu thú nhưng cũng thương bạn. Trường hợp này tôi phải làm thế nào? Nếu tôi không tố giác thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không? Cảm ơn Luật sư!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Khoản 1 Điều 25 Bộ luật tố tụng hình sự 2003 quy định:

1. Các tổ chức, công dân có quyền và nghĩa vụ phát hiện, tố giác hành vi phạm tội; tham gia đấu tranh phòng ngừa và chống tội phạm, góp phần bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, tổ chức.

2. Cơ quan tiến hành tố tụng có trách nhiệm tạo điều kiện để các tổ chức và công dân tham gia tố tụng hình sự; phải trả lời kết quả giải quyết tin báo, tố giác về tội phạm cho tổ chức đã báo tin, người đã tố giác tội phạm biết.

3. Các tổ chức, công dân có trách nhiệm thực hiện yêu cầu và tạo điều kiện để cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng thực hiện nhiệm vụ.

Như vậy, mọi công dân khi phát hiện hành vi phạm tội phải có nghĩa vụ tố giác tội phạm.

Tuy nhiên, trường hợp của bạn, để bảo vệ quyền lợi cho bạn của bạn và tình cảm bạn bè, bạn nên động viên và khuyên nhủ người bạn đó ra đầu thú tại cơ quan công an có thẩm quyền để được giảm nhẹ trách nhiệm hình sự trong trường hợp vụ án bị khởi tố và xét xử theo quy định của pháp luật.

Theo Điều 313, Điều 314 Bộ Luật hình sự 2009 sửa đổi, bổ sung, có quy định các Tội phạm nếu không tố giác thì phải chịu trách nhiệm hình sự. Theo đó, không quy định về tội không tố giác tội phạm có hành vi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.

Do đó, nếu bạn không tố giác hành vi người bạn của bạn, thì bạn không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội không tố giác tội phạm.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM