Nghĩa vụ nộp án phí sơ thẩm hình sự

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số: HTPL40964

Câu hỏi:

Xin chào Luật sư! Hiện xe máy của tôi đang bị một người bạn chiếm giữ trái phép. Người đó mượn xe máy và giấy đăng ký máy của tôi đã hơn 01 tháng mà người đó đã nhiều lần hẹn trả nhưng vẫn không thấy. Vậy tôi có thể tố giác vấn đề này ra phía Tòa án hay không và khi tố giác tôi có phải chịu án phí xét xử vụ án hình sự hay không? Xin cám ơn Luật sư!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 140, Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi, bổ sung 2009 thì trong trường hợp người nào có một trong những hành vi chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ bốn triệu đồng bốn triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới bốn triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm nhằm mục đích:

– Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian  dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

– Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó  vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

Thì người đó có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm. Tức là người đó có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội danh lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Về án phí hình sự thì theo quy định tại khoản 1 Điều 22, Pháp lệnh Án phí, lệ phí Tòa án 2009 thì người bị kết án phải chịu án phí hình sự sơ thẩm. Tuy nhiên, trong trường hợp anh là người yêu cầu khởi tố, nhưng Tòa án lại tuyên bố người mượn xe của anh vô tội hoặc vụ án đó bị đình chỉ thì bạn sẽ là người phải chịu án phí hình sự (khoản 2 Điều 22, Pháp lệnh Án phí, lệ phí Tòa án 2009).

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Tố giác hành vi lừa đảo và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

– Không thanh toán khoản vay tín chấp có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

– Xử lý hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

——————————————————–

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Tư vấn về tội trộm cắp tài sản

– Tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại

– Tư vấn luật miễn phí qua điện thoại

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM