Nghĩa vụ người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số: HTPL37265

Câu hỏi:

Tôi có thời gian công tác từ năm 1981 hiện tôi đang công tác tại một Công ty cồ phần A, vào tháng 08/2016 tôi nhận 02 quyết định như sau: 1/ Quyết định của Công ty A chuyển công tác CB-CNV sang một Công ty cổ phần B mới do Công ty A sáng lập. 2/ Quyết định trợ cấp 06 tháng lương thực lĩnh liền kề của Công ty A cho CB-CNV chuyển công tác sang đơn vị mới = 300 triệu. Ngày 29/08/2017 tôi nhận quyết định bổ nhiệm làm Giám đốc Nhân Sự Công ty B. Ngày 01/09/2016 Công ty cổ Phần B ký hợp đồng lao động không kỳ hạn đối với tôi. Tôi làm hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công. Đến ngày 17/10/2016 tôi nhận được thông báo chấm dứt hợp đồng lao động trước 45 ngày. Đến ngày 01/01/2017 tôi nhận quyết định chấm dứt hợp đồng lao động. Công ty B không trả trợ cấp thôi việc cho tôi xin hỏi Luật sư có đúng không? Công ty B chấm dứt hợp đồng lao động có trái với pháp luật không? Xin chân thành cám ơn.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Căn cứ Điều 38 Bộ Luật Lao động năm 2012 quy định việc chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động như sau:

“Điều 38. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động

a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.

Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động;

c) Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;

d) Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 33 của Bộ luật này.

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước:

a) Ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

c) Ít nhất 03 ngày làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này và đối với hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

Theo quy định trên, công ty B muốn chấm dứt hợp đồng lao động với bạn thì phải đảm bảo 02 điều kiện:

Lý do chấm dứt hợp đồng lao động là một trong các lý do theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 Bộ luật lao động 2012.

Thời hạn báo trước theo quy định tại Khoản 2 Điều 38 Bộ luật lao động 2012.

Do đó, nếu công ty B chấm dứt hợp đồng lao động với bạn chỉ báo trước 45 ngày, không có lý do chính đáng thì việc công ty B chấm dứt hợp đồng lao động với bạn là trái pháp luật. Khi đó, công ty B phải thực hiện các nghĩa vụ theo quy định tại Điều 42 Bộ Luật Lao động năm 2012 như sau:

Công ty ký kết hợp đồng lao động dưới 6 tháng có được không?

“Điều 42. Nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

1. Phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết và phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Trường hợp người lao động không muốn tiếp tục làm việc, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này người sử dụng lao động phải trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này.

3. Trường hợp người sử dụng lao động không muốn nhận lại người lao động và người lao động đồng ý, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này và trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này, hai bên thỏa thuận khoản tiền bồi thường thêm nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động.

4. Trường hợp không còn vị trí, công việc đã giao kết trong hợp đồng lao động mà người lao động vẫn muốn làm việc thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này, hai bên thương lượng để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.

5. Trường hợp vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.”

Để đảm bảo quyền lợi cho bạn, bạn nên làm đơn kiến nghị gửi tới Phòng lao động thương binh xã hội cấp huyện nơi công ty có trụ sở hoạt động để yêu cầu giải quyết.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

VĂN BẢN MỚI BAN HÀNH