Nghĩa vụ đóng bảo hiểm xã hội của doanh nghiệp

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL37339

Câu hỏi:

Hiện tại em đã làm việc cho doanh nghiệp từ tháng 8/2012 có đóng Bảo hiểm xã hội đầy đủ. Nhưng đến tháng 10/2014, doanh nghiệp dừng các hoạt động, nhưng không tuyên bố phá sản và cũng không làm giải thế, và cũng không làm quyết định thôi việc cho em. Hiện tại BHXH của em đã không được đóng từ tháng 10/2014 đến nay. Nhờ anh chị tư vấn giúp em phương hướng giải quyết để em có thể chủ động đóng bảo hiểm cho mình. Hợp đồng lao động của em là Hợp đồng lao động của em là hợp đồng không thời hạn. Em cảm ơn anh chị !!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Việc doanh nghiệp bạn đang làm việc không thực hiện đóng BHXH từ 10/2014 đến nay cho người lao động là hoàn toàn trái với các quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội. Trong trường hợp này để giải quyết sự việc và có thể chủ động đóng bảo hiểm cho mình bạn nên giải quyết sự việc theo hướng sau:

Thứ nhất, bạn yêu cầu phía doanh nghiệp bạn đang làm việc tiếp tục thực hiện nghĩa vụ đóng BHXH cho bạn từ tháng 10/2014 đến nay theo quy định tại Điều 18 Luật Bảo hiểm xã hội về trách nhiệm của người sử dụng lao động: “Người sử dụng lao động phải đăng ký đầy đủ số lao động thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội; đóng đầy đủ số tiền bảo hiểm xã hội cho số lao động của đơn vị và hàng tháng trích từ tiền lương, tiền công của người lao động để đóng cho cơ quan bảo hiểm xã hội cùng với phần đóng bảo hiểm xã hội của người sử dụng lao động theo quy định”. Nếu phía doanh nghiệp không giải quyết yêu cầu của bạn, hoặc giải quyết yêu cầu không thỏa đáng bạn có thể đưa sự việc lên công đoàn doanh nghiệp để giải quyết, trong trường hợp công đoàn doanh nghiệp không thể giải quyết hoặc giải quyết không thỏa đáng thì bạn có thể gửi đơn lên Sở Lao động thương binh xã hội để họ có thể xem xét giải quyết cho trường hợp của bạn và xử phạt về hành vi trốn đóng BHXH của doanh nghiệp bạn đang làm việc.

Thứ hai, bạn cũng có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với doanh nghiệp bạn đang làm việc. Căn cứ theo quy định tại Điều 37 Bộ Luật lao động về Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động:

“Điều 37. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

c) Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động;

d) Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động;

đ) Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước;

e) Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;

g) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục.

…”

Trong trường hợp cụ thể này khi doanh nghiệp không thực hiện nghĩa vụ đóng BHXH thì bạn hoàn toàn có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với lí do người sử dụng lao động không bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động bạn cần báo trước ít nhất 45 ngày cho bên sử dụng lao động theo quy định tại Khoản 3 Điều 37 Bộ Luật Lao động: “3. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.” Khi bạn  và phía doanh nghiệp đã thỏa thuận được về việc thanh lý hợp đồng lao động bạn có thể yêu cầu phía doanh nghiệp thực hiện chốt sổ BHXH trả cho bạn và bạn thể bạn có thể thực hiện đóng BHXH theo quy định của pháp luật.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155 để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam