Nghỉ việc như thế nào cho đúng luật?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số: HTPL37274

Câu hỏi:

Tôi ký hợp đồng lao động với công ty 3 năm nhưng tôi làm hơn1,5 năm thì tôi bị mổ hở thai ngoài tử cung, tôi được nghĩ hưởng lương 1 tháng và tôi đã đi làm lại được 1 tháng, từ lúc mổ tới giờ tôi thấy sức khỏe yếu tôi không làm nổi nữa ( tôi làm công nhân và làm việc phải đứng suốt 8h chưa kể tăng ca) tôi viết đơn xin thôi việc nhưng công ty không ký, xin luật sư tư vấn giúp tôi phải làm sao để được nghĩ việc đúng luật, xin cảm ơn.?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

* Cơ sở pháp luật:

– Bộ luật lao động 2012;

Luật bảo hiểm xã hội 2014.

2. Nội dung tư vấn

Sau khi nghỉ thai sản bạn muốn nghỉ việc luôn thì phải thực hiện đúng theo quy định về trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

“1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

b) Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

c) Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động;

d) Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động;

đ) Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước;

e) Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;

g) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục.

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:

a) Ít nhất 3 ngày làm việc đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và g khoản 1 Điều này;

b) Ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn; ít nhất 03 ngày làm việc nếu là hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng đối với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều này;

c) Đối với trường hợp quy định tại điểm e khoản 1 Điều này thời hạn báo trước cho người sử dụng lao động được thực hiện theo thời hạn quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

3. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.".

Trường hợp của bạn và công ty ký kết hợp đồng lao động xác định thời hạn và lý do bạn đưa ra đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động là sau khi sinh con sức khỏe yếu không thể tiếp tục đi làm được thì thuộc trường hợp quy định tại điểm g khoản 1 Điều 37 Bộ luật lao động 2012 nêu trên, do vậy bạn phải chứng minh được mình bị ốm đau đã điều trị 90 ngày liên tục mà khả năng lao động chưa được phục hồi. Nếu chứng minh được điều này, bạn được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với công ty. Tuy nhiên, việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động chỉ đúng luật khi bạn thực hiện nghĩa vụ báo trước cho công ty ít nhất 30 ngày theo quy định tại khoản 2 Điều 37 Bộ luật lao động 2012.

Thứ hai, quyền lợi cho người lao động được hưởng khi chấm dứt hợp đồng lao động đúng pháp luật.

Theo quy định của Bộ luật lao động 2012, Luật bảo hiểm xã hội 2014 và các văn bản pháp lý liên quan thì khi chấm dứt hợp đồng lao động đúng pháp luật người lao động sẽ được hưởng các quyền lợi sau:

Được nhận sổ lao động, được hưởng quyền lợi về bảo hiểm xã hội theo quy định.

Được trợ cấp thôi việc nếu đã làm việc từ đủ 12 tháng trở lên, với mức mỗi năm làm việc là nửa tháng lương cộng phụ cấp lương (nếu có). Đối với các trường hợp có tham gia bảo hiểm thất nghiệp thì tổng thời gian làm việc được tính trợ cấp thôi việc được tính bằng tổng thời gian làm việc tại doanh nghiệp trừ đi thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM