Nghỉ việc không báo trước phải bồi thường như thế nào?

Ngày gửi: 20/08/2020 lúc 09:48:13

Mã số: LD212

Câu hỏi:

Luật sư cho em hỏi: Nếu em đơn phương chấm dứt hợp đồng mà chưa báo trước đủ 30 ngày thì phải bồi thường thêm nửa tháng tiền lương. Ở đây là nửa tháng lương cơ bản hay là tổng tiền lương (lương cơ bản + phụ cấp)? Em cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Điều 37 Bộ Luật lao động 2012 về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động có quy định người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 30 ngày, trừ trường hợp đơn phương chấm dứt, tạm hoãn hợp đồng lao động của lao động nữ mang thai.

Như vậy, bạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng và chỉ cần bảo đảm thời hạn báo trước cho người sử dụng lao động ít nhất 30 ngày đối với loại hợp đồng lao động xác định thời hạn.

Sau thời gian 30 ngày, kể từ ngày bạn nộp đơn thôi việc, hợp đồng lao động giữa bạn và công ty đương nhiên chấm dứt theo theo quy định tại Khoản 9 Điều 36 Bộ Luật Lao động.

Điều 43 Bộ Luật Lao động 2012 về có quy định nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật:

1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.

Trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật là các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động không đúng quy định tại các Điều 37, 38 và 39 của Bộ luật lao động 2012.
Theo đó, việc không tuân thủ thời hạn báo trước là 30 ngày đối với hợp đồng xác định thời hạn là đơn phương chấm dứt hợp đồng trái luật, người lao động phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động, đối với những ngày không báo trước thì phải bồi thường khoản tiền tương ứng với tiền lương trong những ngày không báo trước. Nếu có hợp đồng đào tạo thì hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động.

Theo Nghị định 05/2015/NĐ-CPThông tư 23/2015/TT-BLĐTBXH quy định, tiền lương bao gồm tiền lương ghi trong hợp đồng lao động (mức lương theo công việc hoặc chức danh là mức lương trong thang lương, bảng lương phụ cấp lương các khoản bổ sung khác) do người lao động thỏa thuận với người sử dụng lao động để thực hiện công việc nhất định và tiền lương trả cho người lao động.

Do đó, người lao động phải bồi thường nửa tháng tiền lương theo hợp đồng (mức lương theo công việc hoặc chức danh là mức lương trong thang lương, bảng lương phụ cấp lương các khoản bổ sung khác) vì đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật; nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương (tiền lương ghi trong hợp đồng lao động và tiền lương trả cho người lao động) của người lao động trong những ngày không báo trước.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM