Nghỉ việc khi công ty chuyển địa điểm xa có được đền bù gì không?

Ngày gửi: 20/08/2020 lúc 09:48:13

Mã số: LD261

Câu hỏi:

Em làm việc ở công ty tư nhân được 14 năm ở Hà đông Hà Nội. Nay công ty chuyển về Hà Nam do xa quá em không theo được vậy luật sư cho em hỏi em có được công ty đền bù gì không? Em xin cảm ơn ?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Như nội dung bạn trình bày, do công ty chuyển địa điểm làm việc của công ty, không phải tự ý chuyển bạn đi. Vậy nên, khi bạn nghỉ việc sẽ áp dụng các quy định cụ thể như sau:

Thứ nhất, về vấn đề đơn phương chấm dứt hợp đồng

Bộ Luật lao động 2012 quy định về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động như sau:

Điều 37. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

b) Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

c) Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động;

d) Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động;

đ) Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước;

e) Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;

g) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục.

3. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

Trong trường hợp của bạn, do công ty chuyển địa điểm, bạn đã không được làm việc tại địa điểm đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động nên bạn hoàn toàn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 37 Bộ luật lao động.

Thứ hai , về vấn đề bồi thường:

Pháp luật Việt Nam, cụ thể là Bộ Luật lao động 2012 chỉ quy định một trường hợp duy nhất chấm dứt hợp đồng lao động mà người lao động được người sử dụng lao động bồi thường. đó là trường hợp người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật theo quy định tại các Điều 41, 42 Bộ Luât lao động 2012. Trong trường hợp của bạn, việc chấm dứt hợp đồng lao động là do bạn tự nguyện và cũng không trái pháp luật nên sẽ không đặt ra vấn đề bồi thường đối với bạn.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM