Nghỉ việc được một năm có được hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Ngày gửi: 20/08/2020 lúc 09:48:13

Mã số: LD276

Câu hỏi:

Em nghỉ việc ở Bình Dương đã được một năm giờ về Long An làm và đã có sổ bảo hiểm mới vậy em có được lãnh bảo hiểm ở bình dương không ạ?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Căn cứ vào Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì điều kiện để được hưởng bảo hiểm là:

- Có tham gia bảo hiểm;

- Thỏa mãn các điều kiện để được hưởng chế độ bảo hiểm theo quy định tại Luật bảo hiểm xã hội 2014;

Mức hưởng chế độ bảo hiểm dựa trên cơ sở mức đóng và thời gian đóng bảo hiểm xã hội.

Trong trường hợp của bạn, nếu bạn nghỉ việc ở công ty thì bạn sẽ được chốt sổ bảo hiểm. Tại thời điểm này, bạn có thể được hưởng bảo hiểm xã hội một lần và bảo hiểm thất nghiệp khi thỏa mãn các điều kiện:

- Đối với bảo hiểm xã hội một lần:

Căn cứ vào khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP thì:

Người lao động có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 Luật bảo hiểm xã hội 2014 mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại khoản 3 Điều 54 Luật bảo hiểm xã hội 2014 mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

Trong trường hợp này bạn có thể được hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi không tham gia bảo hiểm xã hội nữa. Thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

- Đối với bảo hiểm thất nghiệp

Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp:

- Có tham gia bảo hiểm thất nghiệp trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày ký kết hợp đồng lao động;

- Thuộc vào một trong các đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp:

Người lao động

Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng.

Người đang hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng; người giúp việc gia đình có giao kết hợp đồng lao động với đơn vị quy định tại Khoản 2 Điều 13 không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp (Căn cứ vào Điều 13 Quyết định 959/2015/QĐ-BHXH). (Căn cứ vào Luật việc làm 2013).

Căn cứ vào Điều 45 Luật việc làm 2013 thì thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp được tính như sau:

- Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp.

- Sau khi chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp, thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trước đó của người lao động không được tính để hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần tiếp theo. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp cho lần hưởng bảo hiểm thất nghiệp tiếp theo được tính lại từ đầu, trừ trường hợp chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại các điểm b, c, h, l, m và n khoản 3 Điều 53 của Luật việc làm 2013.

- Thời gian người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp không được tính để hưởng trợ cấp mất việc làm hoặc trợ cấp thôi việc theo quy định của pháp luật về lao động, pháp luật về viên chức.

Trong trường hợp này, bạn làm việc ở công ty được 1 năm thuộc đối tượng buộc phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Do đó, bạn có đủ điều kiện để hưởng bảo hiểm thất nghiệp trong trường hợp này.

Căn cứ vào khoản 5 Điều 3 Luật bảo hiểm xã hội 2014 thời gian đóng bảo hiểm xã hội là thời gian được tính từ khi người lao động bắt đầu đóng bảo hiểm xã hội cho đến khi dừng đóng. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội không liên tục thì thời gian đóng bảo hiểm xã hội là tổng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.

Do đó, trong trường hợp bạn muốn tiếp tục đóng bảo hiểm,thì thời gian bạn tham gia bảo hiểm trước đây được tính vào tổng thời gian tham gia bảo hiểm khi sau này bạn muốn lấy tiền bảo hiểm.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM