Nghỉ trước thời hạn sinh hơn 2 tháng có được hưởng chế độ thai sản không ?

Ngày gửi: 20/08/2020 lúc 09:48:13

Mã số: LD124

Câu hỏi:

Thưa Luật sư, tôi muốn hỏi: Nghỉ thai sản trước sinh hơn 2 tháng có được nhận tiền trợ cấp thai sản từ công ty. Hiện tại tôi đang là nhân viên của một công ty tài chính, tôi đã đóng tất cả bảo hiểm được gần 2 năm (từ 01/01/2014 đến nay), tôi xin nghỉ thai sản ngày 18/10/2015 (đã tính cả phép năm) nhưng đến ngày 22/12/2015 tôi mới sinh. Vậy thời gian nghỉ thai sản truớc sinh là hơn 2 tháng tôi có được công ty thanh toán trợ cấp thai sản không? Nếu không, tôi phải làm thế nào để nhận được tiền trợ cấp thai sản? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

- Việc thanh toán chế độ thai sản này là do cơ quan bảo hiểm thanh toán cho bạn chứ không phải là công ty bạn. Do đó, nếu bạn đáp ứng đủ điều kiện theo quy định tại điều 28 Luật bảo hiểm xã hội 2006 thì bạn sẽ được hưởng chế độ thai sản:

"Điều 28. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi;

d) Người lao động đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.

2. Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi."

- Thời gian hưởng chế độ thai sản được quy định tại điều 157, bộ luật lao động 2012 như sau:

"Điều 157. Nghỉ thai sản

1. Lao động nữ được nghỉ trước và sau khi sinh con là 06 tháng.

Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ 02 trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

Thời gian nghỉ trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.

2. Trong thời gian nghỉ thai sản, lao động nữ được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

3. Hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu có nhu cầu, lao động nữ có thể nghỉ thêm một thời gian không hưởng lương theo thoả thuận với người sử dụng lao động.

....."

Như vậy, bạn nghỉ trước khi sinh hơn 2 tháng thì thời gian để được tính vào thời gian hưởng chế độ thai sản là 2 tháng, thời gian còn lại là 4 tháng. Thời gian 6 tháng nghỉ thai sản sẽ do Bảo hiểm xã hội chi trả trợ cấp thai sản, công ty không phải trả lương. Nếu muốn nghỉ thêm thì bạn có thể thỏa thuận nghỉ không lương, thời gian này không tính là thời gian nghỉ thai sản.

Lưu ý: Việc bạn nghỉ việc 2 tháng trước khi sinh con không ảnh hưởng đến việc bạn hưởng chế độ thai sản nếu bạn đủ điều kiện nêu trên.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM