Nghỉ thai sản khi tập sự thì thời gian tập sự còn lại sẽ tính thế nào?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL37450

Câu hỏi:

Em là giáo viên mới đi làm, mới tập sự được 3 tháng, còn 3 tháng nữa mới hết tập sự. Nhưng em lại đang mang bầu sắp nghỉ sinh con. Vậy cho em hỏi là thời gian em đã tập sự có được bảo lưu không? Sau khi em nghỉ sinh con lên sẽ tính tiếp đi hay là tính lại từ đầu? Kính mong luật sư giải đáp cho em! Em cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

– Luật viên chức 2010.

– Nghị định 29/2012/NĐ-CP.

2. Nội dung tư vấn

Khoản 1 Điều 2 Nghị định 29/2012/NĐ-CP quy định “Chế độ tập sự” là các quy định liên quan đến quá trình người được tuyển dụng vào viên chức làm quen với môi trường công tác và tập làm những công việc của vị trí việc làm gắn với chức danh nghề sẽ được bổ nhiệm quy định trong hợp đồng làm việc.

Nội dung tập sự quy định như sau: 

– Nắm vững quy định của Luật viên chức về quyền, nghĩa vụ của viên chức, những việc viên chức không được làm; nắm vững cơ cấu tổ chức, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan, tổ chức, đơn vị nơi công tác, nội quy, quy chế làm việc của cơ quan, tổ chức, đơn vị và chức trách, nhiệm vụ của vị trí việc làm được tuyển dụng;

– Trau dồi kiến thức và rèn luyện năng lực, kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ theo yêu cầu của vị trí việc làm được tuyển dụng;

– Tập giải quyết, thực hiện các công việc của vị trí việc làm được tuyển dụng.

Theo như bạn trình bày, tổng thời gian tập sự là 06 tháng. Tuy nhiên, bạn tập sự được 03 tháng thì nghỉ sinh con. Khoản 3 Điều 20 Nghị định 29/2012/NĐ-CP quy định như sau: 

3. Thời gian nghỉ sinh con theo chế độ bảo hiểm xã hội và thời gian ốm đau từ 03 ngày trở lên, thời gian bị tạm giam, tạm giữ, tạm đình chỉ công tác theo quy định của pháp luật không được tính vào thời gian tập sự."

Như vậy, khi bạn nghỉ sinh con thì thời gian nghỉ sinh con không tính vào thời gian tập sự. Quãng thời gian bạn tập sự 3 tháng trước đó sẽ được bảo lưu, sau khi bạn sinh con và quay trở lại làm việc theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội thì bạn sẽ thực hiện thời gian tập sự còn lại. 

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam