Nghỉ làm công an xã có phải đi nghĩa vụ quân sự không

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL33378

Câu hỏi:

Tôi tham gia Công an xã từ tháng 10 năm 2012, cho đến nay cũng đã hơn 3 năm. Nếu bây giờ tôi nghỉ làm tôi có phải đi nghĩa vụ quân sự hay không? Theo tôi biết Luật nghĩa vụ 2015 có bổ sung những trường hợp được xem là hoàn thành nghĩa vụ trong thời bình có điều khoản là hoàn thành nhiệm vụ tham gia Công an xã đủ 36 tháng trở lên. Vậy tôi có thuộc trường hợp trên hay không? Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Với thắc mắc của bạn, Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau: 1. Cơ sở pháp lý: –  Luật nghĩa vụ quân sự 2015;  2. 

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

 Luật nghĩa vụ quân sự 2015; 

2. Luật sư tư vấn:

Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của công dân phục vụ trong Quân đội nhân dân. Thực hiện nghĩa vụ quân sự bao gồm phục vụ tại ngũ và phục vụ trong ngạch dự bị của Quân đội nhân dân. Công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, không phân biệt dân tộc, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ học vấn, nghề nghiệp, nơi cư trú phải thực hiện nghĩa vụ quân sự 

Tại khoản 4 Điều 4 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định như sau:

4. Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây được công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ trong thời bình:

a) Dân quân tự vệ nòng cốt đã hoàn thành nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ, trong đó có ít nhất 12 tháng làm nhiệm vụ dân quân tự vệ thường trực;

b) Hoàn thành nhiệm vụ tham gia Công an xã liên tục từ đủ 36 tháng trở lên;

c) Cán bộ, công chức, viên chức, sinh viên tốt nghiệp đại học trở lên, đã được đào tạo và phong quân hàm sĩ quan dự bị;

d) Thanh niên đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp tình nguyện phục vụ tại đoàn kinh tế – quốc phòng từ đủ 24 tháng trở lên theo Đề án do Thủ tướng Chính phủ quyết định;

đ) Công dân phục vụ trên tàu kiểm ngư từ đủ 24 tháng trở lên.

Theo điểm b khoản 4 trên, công dân hoàn thành nhiệm vụ tham gia Công an xã liên tục từ đủ 36 tháng (3 năm) trở lên sẽ được công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ. 

Tại khoản 2 Điều 42 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 cũng quy định:

2. Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự cấp huyện quyết định công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ đối với công dân quy định tại khoản 4 Điều 4 của Luật này.

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn làm Công an xã từ tháng 10 năm 2012 đến nay (tháng 6 năm 2016). Nếu tại thời điểm này bạn nghỉ làm thì thời gian bạn làm Công an xã là 45 tháng liên tục. Như vậy bạn đủ điều kiện được công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ nên bạn không phải đi nghĩa vụ quân sự nữa.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam