Nghỉ chăm sóc mẹ ốm có được hưởng nguyên lương?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số: HTPL37271

Câu hỏi:

Chào Luật sư! Mẹ chồng tôi sống ở Sài Gòn đang ốm nặng, tôi là giáo viên của một trường trung học cơ sở ở Nam Định. Khi tin mẹ bệnh nặng tôi xin hiệu truởng cho tôi nghỉ thời gian thực dạy là 1 tuần, còn lại là thời gian hoàn thành sổ sách cuối năm học (bản thân tôi đã hoàn thành đầy đủ mọi thủ tục). Đồng thời hiệu trưởng chỉ cho tôi nghỉ 3 ngày (từ 15-17/5/2016), còn lại các ngày sau đó tôi phải nghỉ không lương (từ ngày 18/5/2016 – 21/5/2016). Tôi xin hỏi luật sư việc hiệu trưởng trường tôi thực hiện như vậy là đúng hay sai?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật viên chức 2010

Bộ luật lao động 2012

2. Nội dung tư vấn

Căn cứ Điều 13 Luật viên chức 2010 quy định quyền của viên chức về nghỉ ngơi như sau:

2. Viên chức làm việc ở miền núi, biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa hoặc trường hợp đặc biệt khác, nếu có yêu cầu, được gộp số ngày nghỉ phép của 02 năm để nghỉ một lần; nếu gộp số ngày nghỉ phép của 03 năm để nghỉ một lần thì phải được sự đồng ý của người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập.

3. Đối với lĩnh vực sự nghiệp đặc thù, viên chức được nghỉ việc và hưởng lương theo quy định của pháp luật.

4. Được nghỉ không hưởng lương trong trường hợp có lý do chính đáng và được sự đồng ý của người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập."

Như vậy, quy định về chế độ nghỉ ngơi của viên chức sẽ được thực hiện theo quy định Bộ luật lao động 2012.

Căn cứ Điều 111 Bộ luật lao động 2012 quy định nghỉ hàng năm như sau:

Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;

16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành

Nếu thời gian bạn nghỉ để chăm sóc mẹ ốm rơi vào thời gian nghỉ phép năm (bạn có thể cắt phép để nghỉ) thì bạn được quyền nghỉ đủ số ngày nghỉ phép năm mà vẫn hưởng nguyên lương. Việc hiệu trưởng giải quyết cho bạn nghỉ 3 ngày có hưởng lương, còn 3 ngày sau không lương là không đúng quy định pháp luật.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM