Nghỉ bù thời gian nghỉ thai sản trùng với nghỉ hè

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số: HTPL37247

Câu hỏi:

Chào luật sư. Tôi là giáo viên đã vào biên chế trong 1 trường trung học phổ thông Công lập được 6 năm. Hiên tại tôi đang mang thai được 22 tuần, ngày dự kiến sinh là 26/3/2018. Như vậy tôi sẽ nghỉ thai sản vào khoảng thời gian nghỉ hè. Luật sư cho tôi hỏi tôi có được nghỉ thêm 2 tháng hè nữa không? Hay chỉ được nghỉ 6 tháng theo quy định? Tôi xin chân thành cảm ơn?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Nghị định 45/2013/NĐ-CP;

– Thông tư 15/2017/TT-BGDĐT;

– Thông tư số 141/2011/TT-BTC;

– Công văn số 1125/NGCBQLGD-CSNGCB;

Theo như bạn trình bày thì bạn là giáo viên và bạn có thời gian nghỉ thai sản trùng với thời gian nghỉ hè. Trong trường hợp này, bạn sẽ được cơ sở giáo dục bố trí thời gian nghỉ hằng năm hoặc thanh toán tiền nghỉ hằng năm nếu do yêu cầu công tác, cơ sở giáo dục không bố trí được thời gian nghỉ hằng năm cho giáo viên. Cụ thể:

Ngày 18/08/2017, Cục nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục đã gửi Công văn số 1125/NGCBQLGD-CSNGCB tới các Sở giáo dục đào tạo hướng dẫn trường hợp giáo viên nữ có thời gian nghỉ thai sản trùng với thời gian nghỉ hè như sau:

– Đối với chế độ thai sản của giáo viên trùng với thời gian nghỉ hè thì theo khoản 7 Điều 6 Nghị định số 45/2013/NĐ- CP thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội được coi là thời gian làm việc của người lao động để tính số ngày nghỉ hàng năm.

Và theo khoản 4 Điều 1 Thông tư số 15/2017/TT- BGDĐT ngày 9/6/2017 của Bộ GD- ĐT thì:

"a) Thời gian nghỉ hè hằng năm của giáo viên là 02 tháng (bao gồm cả nghỉ hằng năm theo quy định của Bộ Luật lao động), được hưởng nguyên lương và các phụ cấp (nếu có)”.

Như vậy, nếu giáo viên nữ có thời gian nghỉ thai sản trùng với thời gian nghỉ hè thì thủ trưởng đơn vị căn cứ vào kế hoạch năm học, quy mô, đặc điểm và điều kiện cụ thể của từng trường bố trí cho giáo viên nghỉ phép năm trước khi nghỉ thai sản hoặc lùi thời gian nghỉ phép năm sau khi nghỉ thai sản.

Trong trường hợp bạn có đơn xin nghỉ phép nhưng chưa được hiệu trưởng xác nhận do yêu cầu công việc mà nhà trường không bố trí được thời gian nghỉ phép năm hoặc không bố trí đủ số ngày nghỉ phép năm cho giáo viên thì căn cứ quy định tại điểm c, khoản 2 Điều 5 Thông tư số 141/2011/TT-BTC ngày 20/10/2011 của Bộ Tài Chính, căn cứ vào khả năng nguồn kinh phí, căn cứ tổng số ngày chưa nghỉ phép năm của người giáo viên này, Hiệu trưởng sẽ quyết định hỗ trợ tiền bồi dưỡng cho bạn.

Mức chi hỗ trợ được quy định tại quy chế chi tiêu nội bộ của nhà trường, nhưng tối đa không quá mức tiền lương làm thêm giờ vào ngày thứ bảy, chủ nhật theo quy định hiện hành. Thời gian chi trả được thực hiện một lần trong năm và được quyết toán vào niên độ ngân sách hàng năm.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM