Nghỉ bù khi ngày nghỉ lễ trùng với ngày nghỉ hằng tuần

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số: HTPL37266

Câu hỏi:

Chào Luật sư, tôi có 1 câu hỏi về vấn đề luật lao động muốn xin ý kiến, mong luật sư tư vấn : Tôi là công nhân đi làm ca với chế độ 3 ca, nghĩa là làm liên tục 6 ngày và sau đó nghỉ ca 2 ngày, tôi muốn hỏi nếu ngày 30/4, 1/5 ( không vào thứ 7, chủ nhật) trùng với ngày nghỉ ca thì công nhân có được nghỉ bù vào 2 ngày sau đó không, và mong luật sư cho biết điều nào trong luật quy đinh về trường hợp này, Tôi chân thành cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Căn cứ Điều 115 Bộ luật lao động 2012 quy định như sau:

“Điều 115. Nghỉ lễ, tết.

1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

a) Tết Dương lịch 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

b) Tết Âm lịch 05 ngày;

d) Ngày Quốc tế lao động 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

đ) Ngày Quốc khánh 01 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch);

e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

2. Lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam ngoài ngày nghỉ lễ theo quy định tại khoản 1 Điều này còn được nghỉ thêm 01 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 01 ngày Quốc khánh của nước họ.

3. Nếu những ngày nghỉ theo quy định tại khoản 1 Điều này trùng vào ngày nghỉ hằng tuần, thì người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp.”

Theo đó, nếu ngày nghỉ ngày chiến thắng 30/4 và ngày nghỉ quốc tế lao động 1/5 trùng vào ngày nghỉ hằng tuần thì người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp.

Căn cứ theo Điều 110 Bộ luật lao động 2012 quy định như sau:

Điều 110. Nghỉ hằng tuần

1. Mỗi tuần, người lao động được nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục. Trong trường hợp đặc biệt do chu kỳ lao động không thể nghỉ hằng tuần, thì người sử dụng lao động có trách nhiệm bảo đảm cho người lao động được nghỉ tính bình quân 01 tháng ít nhất 04 ngày.

2. Người sử dụng lao động có quyền quyết định sắp xếp ngày nghỉ hằng tuần vào ngày chủ nhật hoặc một ngày cố định khác trong tuần nhưng phải ghi vào nội quy lao động.”

Như vậy, trong trường hợp của bạn do tính chất công việc phải làm theo ca, 6 ca liên tục trong 6 ngày sau đó được nghỉ ca 2 ngày thì việc nghỉ 2 ngày được coi là ngày nghỉ hằng tuần bởi mỗi tuần người lao động được nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục hoặc bình quân một tháng ít nhất là 4 ngày. Và người sử dụng lao động có quyền quyết định sắp xếp ngày nghỉ hằng tuần vào ngày chủ nhật hoặc một ngày cố định khác trong tuần nhưng phải ghi vào nội quy lao động. Trường hợp nếu ngày nghỉ lễ trùng vào ngày nghỉ hằng tuần của bạn thì bạn sẽ được nghỉ bù vào ngày kế tiếp theo quy định của pháp luật. 

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

VĂN BẢN MỚI BAN HÀNH