Ngân hàng có quyền thu giữ tài sản bảo đảm không? Người giữ tài sản bảo đảm không giao nộp cho ngân hàng thì xử lý như thế nào?

Ngày gửi: 20/08/2020 lúc 09:48:13

Mã số: DS4

Câu hỏi:

Kính chào luật sư. Em có thắc mắc như sau ạ. Khách hàng A đang có nợ quá hạn tại ngân hàng, do không có khả năng trả nợ nên đồng ý bàn giao tài sản bảo đảm (nhà đất của khách hàng) cho ngân hàng để phát mại thu hồi nợ. Tuy nhiên, khi cán bộ ngân hàng đến tiến hành các thủ tục nhận bàn giao tài sản bảo đảm thì thấy nhà đất nói trên hiện do mẹ và người em trai của khách hàng sử dụng và những người này không đồng ý giao nhà đất với lý do họ không còn chỗ ở nào khác. Trong trường hợp này, cán bộ ngân hàng phải xử lý như thế nào?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Trong trường hợp bạn nêu ra, các bên đã giao kết hợp đồng vay và hợp đồng bảo đảm một cách hợp pháp. Khách hàng A không có khả năng trả nợ và đồng ý chuyển giao tài sản bảo đảm cho ngân hàng. Lúc này, ngân hàng có quyền xử lý tài sản bảo đảm theo phương thức mà các bên thỏa thuận, bao gồm:

- Bán tài sản bảo đảm,

- Nhận tài sản bảo đảm để thay thế cho việc thực hiện nghĩa vụ trả nợ của khách hàng,

- Phương thức khác do các bên thỏa thuận.

Trường hợp các bên không có thỏa thuận thì tài sản bảo đảm được bán đấu giá theo quy định của pháp luật.

Ở tình huống bạn nêu trên, mẹ và em trai của khách hàng A (là những người giữ tài sản bảo đảm) không giao tài sản bảo đảm là nhà đất cho cán bộ ngân hàng để xử lý. Khoản 1 Điều 63 Nghị định 163/2006/NĐ-CP quy định:

“Bên giữ tài sản bảo đảm phải giao tài sản đó cho người xử lý tài sản theo thông báo của người này; nếu hết thời hạn ấn định trong thông báo mà bên giữ tài sản bảo đảm không giao tài sản thì người xử lý tài sản có quyền thu giữ tài sản bảo đảm theo quy định tại khoản 2 Điều này để xử lý hoặc yêu cầu Tòa án giải quyết”.

Như vậy, phía ngân hàng hoàn toàn có quyền thu giữ nhà đất để xử lý hoặc yêu cầu Tòa án giải quyết khi mẹ và em trai khách hàng không chịu giao nhà đất.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM